Cá rôphi đang dần trở thành đối tượng nuôi chính và là mặt hàng XK quan trọng của Công ty Cổ phần Nam Việt.
Hàng ngàn vèo nuôi cá dọc hai bờ sông Hậu của NAVICO
Tất bật cho ngày đánh giá
Trại nuôi cá rôphi của Công ty Cổ phần Nam Việt (NAVICO) tại huyện Chợ Mới, An Giang, đang rất tất bật, khẩn trương. Vốn được thuê lại từ một đơn vị nuôi cá, trang trại rộng gần 10 ha với 6 ao nuôi này là cơ sở ban đầu để công ty phát triển nuôi cá rôphi trên sông Hậu.
Để đảm bảo chất lượng nguồn nguyên liệu cá rôphi phục vụ cho nhu cầu XK, công ty đã hoàn thiện những điều kiện cần thiết cho việc áp dụng tiêu chuẩn ASC cho vùng nuôi. NAVICO là DN thứ hai tại ĐBSCL áp dụng tiêu chuẩn này trên đối tượng nuôi là cá rôphi.
Anh Trưởng – Trưởng trại nuôi - thoăn thoắt vượt qua chiếc cầu khỉ bằng sắt thanh dài hàng trăm mét bắt vắt vẻo trên sông, nối bờ đất với hàng trăm vèo cá dưới sông. Trán lấm tấm mồ hôi, miệng cườihết cỡ, anh bảo: “Anh em chúng tôi đang cho cá ăn dưới sông, thấy các anh tới, mừng lắm. Còn vài ngày nữa là tới đánh giá rồi mà công việc còn nhiều quá, phải có sự tiếp sức của chuyên gia, tư vấn xem chúng tôi nên làm thêm những gì để anh em trại nuôi triển khai sớm, làm nhanh mới mong kịp thời gian”.
Theo anh Trưởng, Công ty bắt đầu thả nuôi cá rôphi từ tháng 11/2013. Từ đó đến nay, đối tượng này phát triển không ngừng. Bên cạnh quản lý vùng nuôi, anh còn phụ trách hàng trăm vèo cá dưới sông và cả một vùng nuôi kế cận.
Đại diện đơn vị tư vấn, Công ty TNHH Công nghệ AQUAFISH Việt Nam cho biết, về cơ bản, các hồ sơ, thủ tục, chứng từ, nhật ký ghi chép... của vùng nuôi đã đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn ASC. Tuy nhiên, để quá trình đánh giá đạt kết quả thuận lợi, vùng nuôi nên tích cực thu dọn, vệ sinh vùng nuôi và khu vực lân cận, Nhất là sắp xếp, bố trí lại khu vực nhà kho chứa thuốc, hóa chất, bao bì, thức ăn sao cho khoa học, hợp lý, an toàn và hiệu quả.
“Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao và nắm bắt tình hình vùng nuôi nhanh nhất để kịp thời có những hỗ trợ cần thiết. Trước mắt là bố trí thêm nhân lực, phân công công việc với trách nhiệm rõ ràng đến từng cá nhân, đảm bảo công việc được thực hiện trôi chảy, hiệu quả phục vụ tốt nhất cho ngày đánh giá. Những việc này hoàn toàn nằm trong khả năng của công ty, chúng tôi nói được thì nhất định sẽ làm được” - ông Lữ Văn Chài – trưởng Phòng Quản lý Chất lượng Nguyên liệu vùng nuôi khẳng định.
Tiềm năng rất lớn
Cá tra từ nhiều năm nay được xem là đối tượng nuôi truyền thống và chủ lực của công ty, với vùng nuôi lên đến 300 ha, NAVICO hoàn toàn chủ động được nhu cầu nguyên liệu phục vụ cho nhà máy chế biến XK. Nhưng thời gian gần đây, bắt đầu từ khoảng tháng 10 - 11/2013, cá rôphi trở thành đối tượng nuôi chủ lực bên cạnh cá tra và phát triển với tốc độ “chóng mặt”. Chỉ trong thời gian ngắn, ngoài diện tích 10 ha ao nuôi chuẩn bị áp dụng tiêu chuẩn ASC, công ty còn đầu tư hàng ngàn vèo nuôi cá dọc theo hai bờ sông Hậu. Ước tính, hiện nay công ty có khoảng trên 2.000 vèo và đang tiếp tục phát triển thêm.
“So với con cá tra, cái khó khi nuôi cá rôphi là nguồn thức ăn. Yêu cầu thức ăn cá rôphi cao hơn, quá trình nghiên cứu, sản xuất cũng như tìm kiếm nguồn nguyên liệu khó khăn hơn. Ngược lại, nhờ lợi thế được nuôi trong môi trường nước chảy, dựa vào thủy triều tự nhiên nên hạ được giá thành sản xuất, cá rôphi nhanh lớn, ít dịch bệnh, chất lượng thịt tốt đáp ứng được nhu cầu của thị trường XK”-ông Phạm Văn Đông – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Công ty NAVICO cho biết.
Cũng theo ông Đông, trong bối cảnh hiện nay thị trường cá rôphi rộng mở hơn, yêu cầu ít khắt khe hơn. Đó là lý do tại sao công ty đã đầu tư phát triển rất nhanh đối tượng này chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh việc đầu tư mở rộng diện tích nuôi và áp dụng tiêu chuẩn ASC, NAVICO còn đầu tư nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm thức ăn phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cá rôphi, nhằm tự chủ nguồn thức ăn, góp phần hạ giá thành và nâng cao chất lượng nguồn cá nguyên liệu.
“Hiện tại, sản phẩm phi lê cá rôphi của chúng tôi đã có mặt tại các thị trường Âu, Mỹ, Braxin….với lượng xuất hàng tháng hơn 10 container. Tuy nhiên trong thời gian tới, khi cá nuôi đạt được chứng nhận nuôi trồng bền vững quốc tế, thị trường sẽ được mở rộng, cùng với đó là nguồn cung nguyên liệu tăng nhanh khi cá đến cỡ thu hoạch. Chắc chắn lượng hàng XK sẽ tăng nhanh và chúng tôi kỳ vọng con số sẽ đạt 100 container/tháng”- ông Đông cho biết.