Khi mùa dưa hấu chính vụ đã qua, giá dưa từ 2.000 đồng/kg được thu mua tại ruộng vào thời điểm cách đây hơn 1 tháng nay đã tăng lên 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, những ruộng dưa còn thu hoạch vào thời điểm này ít nên xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Với giá dưa được thương lái thu mua tại ruộng là 10.000 đồng/kg như hiện nay, người trồng dưa lãi khoảng 7-8 triệu đồng/sào. Nếu như mọi năm, đầu vụ giá dưa tăng cao, đến giữa và cuối vụ giá dưa giảm dần thì năm nay, giá dưa đầu vụ tụt giá thảm hại, cuối vụ lại tăng vùn vụt. Giá dưa hấu từ đầu vụ đến thời điểm hiện giờ biến động từ 2.000-10.000 đồng/kg.

Quảng Ngãi có hơn 1.500ha trồng dưa nhưng đến nay chỉ còn khoảng 300ha dưa đang độ thu hoạch. Diện tích còn lại đã được thu hoạch vào đúng thời điểm giá dưa lao dốc. Điều này đã khiến cho hàng nghìn hộ trồng dưa gặp phải một mùa dưa "đắng" và những khoản lỗ nặng.

Hiện giá dưa tăng cao, nhưng dưa hấu lại bắt đầu khan hiếm. Nên có ruộng dưa còn đến 20 ngày nữa mới thu hoạch đã được các thương lái kéo đến đặt thu mua trước.