Mặc dù tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang dần tạm lắng, song, theo nhận định của Cục Thú y, từ nay đến cuối năm, nguy cơ bùng phát các ổ dịch vẫn rất cao.

Do đó, để đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững, việc kiểm soát tốt dịch bệnh có vai trò rất quan trọng.

4 tháng đầu năm 2014, ngành chăn nuôi phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do dịch bệnh gia súc, gia cầm xảy ra trên diện rộng, nhất là dịch cúm gia cầm. Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay, dịch cúm gia cầm đã cơ bản được khống chế trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, tỷ lệ lưu hành virus ngoài môi trường còn cao, nhất là tại các chợ, điểm buôn bán gia súc, gia cầm. Đặc biệt là khi người chăn nuôi đang vào vụ tái đàn phục vụ nhu cầu Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch) sắp tới nên dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hơn nữa, theo đại diện Sở NN&PTNT Lạng Sơn, tình hình buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật nhập lậu vẫn còn diễn biến phức tạp, làm nguy cơ tái phát dịch bệnh cao, giảm tính hiệu quả và bền vững trong chăn nuôi.

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y nhận định, hệ thống thú y địa phương hiện không đồng nhất và thiếu ổn định nên công tác chống dịch gặp nhiều khó khăn, nhất là tuyến xã, phường. Những tỉnh có mạng lưới thú y do UBND xã quản lý thường giấu dịch, không báo cáo để lấy thành tích. Đáng nói là, nhiều địa phương xử lý ổ dịch chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như để dân tự chuyển xác động vật đi chôn, không lập chốt trực...

Tại hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tỉnh phía Bắc vừa tổ chức, kinh nghiệm cốt lõi được Cục Thú y rút ra là chỉ khi các địa phương chủ động đối phó, chính quyền các cấp vào cuộc thì công tác chống dịch mới đạt hiệu quả. Đồng thời, khi xảy ra ổ dịch, địa phương phải minh bạch thông tin, để người dân biết và chủ động ứng phó.

Trước nguy cơ các ổ dịch vẫn bùng phát trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, Cục Thú y đề nghị các địa phương tiếp tục kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh, giám sát, phát hiện kịp thời ổ dịch để xử lý triệt để. Đồng thời rà soát và công khai mức hỗ trợ khi có gia súc, gia cầm tiêu hủy để người dân biết và hợp tác trong phòng chống dịch. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cũng lưu ý, hiện, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm giai đoạn 2014 - 2018. Các địa phương cần căn cứ vào đó để xây dựng kế hoạch hành động ứng phó bài bản.

Đến hết tháng 4/2014, Cục Thú y đã lấy hơn 73.000 mẫu xét nghiệm tại trên 100 chợ, điểm buôn bán gia cầm của 11 tỉnh, TP (trong đó có Hà Nội) để giám sát virus cúm A/H7N9. Kết quả, có gần 10.000 mẫu dương tính với cúm A (chiếm trên 15%) nhưng không có mẫu nào dương tính với cúm A/H7N9.