Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng phát triển theo hướng tập trung các loại cây trồng chính như: Mè, bắp, ớt, dưa leo và một số cây công nghiệp ngắn ngày khác mà đa số vùng này bà con mạnh dạn tập trung trồng xen kẻ 2 lúa một màu, trong đó cây Mè là loại cây trồng được bà con nông dân ưa chuộng, thời gian thu hoạch ngắn lại đạt năng suất cao, giá cả ổn định. Toàn xã Mỹ Hiệp (huyện Chợ Mới, An Giang) có 446 hecta màu thì cây Mè chiếm trên 92 hecta diện tích canh tác.

Khoảng 3 năm gần đây xã Mỹ Hiệp nhiều bà con nông dân mạnh dạn trồng Mè trên nền đất lúa sau vụ thu hoạch Đông Xuân, và mỗi năm một tăng lên. Thời gian vài năm về trước chỉ vài hộ lẻ tẻ, nay số lượng tăng lên như đã nêu. Mè có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chỉ hơn 2 tháng 10 hoặc 15 ngày là thu hoạch. Là loại cây không chịu mưa hay nước nhiều, nên bà con thường gieo trồng vào khoảng tháng 2-3 âm lịch, từ khi gieo sạ đến ra hoa đậu trái đòi hỏi sự cần mẫn, trải qua nhiều công đoạn như: Thu hoạch lúa xong dọn sạch gốc rạ lúa, xịt thuốc trừ sâu, thuốc cỏ trên đất, rồi đánh đường nước để thoát khi lượng nước tưới vào dư hoặc khi có mưa thất thường... anh Võ Văn Thạnh, ngụ ấp Đông Châu, xã Mỹ Hiệp hiện gia đình đang trồng được 4 công Mè, nhờ trồng mè mà từ đó đã có cuộc sống khá hơn so thời gian trước, anh kể:

"Mè trúng 1 mùa năng suất khoảng 200 kg/công, lợi nhuận nhiều so với lúa, các khâu chuẩn bị thật kỷ các công đoạn, như xạ xong bơm nước vào đất rồi xịt thuốc sâu để tránh Mè bị mất mát, trong giai đoạn này các loài sâu hay ẩn trong rơm mới tủ, 1 công sau khi trừ chi phí lợi nhuận từ 2 - 2,5 triệu đồng, làm Mè cũng dễ nếu biết cách chăm sóc và chọn thời điểm xạ đúng thời tiết, bản thân thấy làm Mè lợi nhuận mang lại cao cuộc sống gia đình ổn định đảm bảo".

Khác hơn lúa giá Mè tuy có dao động, nhưng thường ở mức 35 đến 40 ngàn đồng /1kg, có thời điểm giá lên trên 41 ngàn đồng/1kg, trừ các khoảng chi phí nông dân lợi nhuận gấp 2 đến 3 lần so với làm lúa, 1 công lúa năng suất trung bình quân từ 900 đến 1 tấn, giá lúa dao động hàng năm từ 4 đến 5 ngàn đồng/1 kg, trừ các khoảng chi phí lợi nhuận chỉ bằng 1/2 cây Mè. Anh Trần Tam Bình, ngụ ấp Trung Châu, xã Mỹ Hiệp là người đã làm liên tục mấy năm nay nhờ đó mà gia đình được khá lên, anh phấn khởi cho biết:

"Mè sạ vào thời điểm ít mưa vào khoảng tháng 2 âm lịch hàng năm thì tốt, đây là giai đoạn ít mưa, khi gieo sạ xong phải xịt thuốc diệt mầm để hạn chế các loài sâu bệnh tránh bị cắn hạt, ở tuần tuổi Mè 35 đến 40 ngày đây là giai đoạn dễ bị đốm lá, đốm cây, đốm gốc, thường sạ trên nền đất lúa là trúng nhất phân bón phải vừa đủ phù hợp, thường thì bón phân lạnh kèm theo các loại phân khác tùy vào ta nhìn vào sinh trưởng sống của Mè mà bón cho phù hợp, gia đình tôi mua sắm các vật dụng trong nhà như chiếc xe honda đang chạy cũng nhờ làm Mè, thấy cuộc sống thoải mái hơn trước về lợi nhuận cao hơn lúa gấp bội".

Đặc điểm của cây mè là không “kén” đất, đất bạc, đất đỏ trồng vẫn cho năng suất cao,... Tuy nhiên năng suất sẽ không bằng trên đất phù sa, từ đó mà một số bà con ở xã lân cận đến xứ cù lao Mỹ Hiệp thuê mướn đất để trồng. Mè trồng xen canh trên nền lúa còn đem lại lợi ích không nhỏ đó là: bảo vệ tốt môi trường, cắt đứt mầm bệnh lưu tồn trên ruộng lúa, cải tạo đất đai tạo điều kiện tốt cho sản xuất lúa vụ tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Xuân Trúc, cán bộ Nông nghiệp xã Mỹ Hiệp cho biết thêm:

"Đối với ngành nông nghiệp xã bản thân thường xuyên tích cực tham mưu UBND xã, hợp dân 7 ấp lấy ý kiến chuyển dịch cơ cấu cây trồng 2 lúa 1 màu, đặc biệt là 2 lúa xen kẻ 1 vụ Mè, đến nay thì thấy đạt hiệu quả đáng kể, năng suất bình quân 1 hecta thu nhập khoảng 80 triệu đồng, bên cạnh ngành cũng tích cực tham mưu, kiến nghị, đề xuất xã, huyện ngành chuyên môn, để giải quyết khó khăn ở các tiểu vùng cho bà con tạo thuận lợi cho bà con trong sản xuất, như nạo vét các kênh nội đồng để thuận tiện trong trao đổi vận vận chuyển và cung cấp tưới tiêu trong sản xuất.

Từ hiệu quả bước đầu phá thế độc canh trong sản xuất, cánh làm này đã làm tăng lợi nhuận cho nông dân – một triển vọng trồng màu trên đất lúa đã mở ra trên vùng cù lao Mỹ Hiệp.