Sáng ngày 14/5, Tổng Cục Thuỷ sản phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp tổ chức hội thảo đánh giá ảnh hưởng của nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt tại các tỉnh Nam bộ.

Theo thống kê của Tổng Cục Thuỷ sản, hiện một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người dân tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng nước ngọt và vùng nhiễm mặn ước khoảng 1.194ha. Để nuôi được loại tôm này, ở vùng nước ngọt, người dân đã khoan giếng lấy nước ngầm, pha thêm muối ăn và một số khoáng chất vào ao. Riêng tỉnh Đồng Tháp, tính đến tháng 4/2014, toàn tỉnh có 57 hộ nuôi với diện tích hơn 64ha, tập trung nhiều nhất ở huyện Tam Nông, TX.Hồng Ngự. Đến nay, đã có 14 hộ thu hoạch với sản lượng 70 tấn, năng suất bình quân đạt 5,6 tấn/ha. Hầu hết hộ nuôi đều khoan giếng sử dụng nguồn nước ngầm để thả nuôi.

Các nhà khoa học tham dự hội thảo đều cho rằng, không nên nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt. Bởi các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng không có hệ thống cấp thoát nước riêng biệt nên nguồn nước thải đưa trực tiếp ra sông, kênh rạch, mật độ thả nuôi cao và lượng thức ăn sử dụng nhiều sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, tôm thẻ chân trắng là đối tượng mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm, có khả năng lây lan mầm bệnh từ tôm thẻ chân trắng sang cho tôm càng xanh và một số loài thuỷ sản khác.

Ông Nguyễn Duy Hiền - Tổng Cục phó Tổng Cục Thủy sản nhấn mạnh, tôm thẻ chân trắng mang lại lợi ích kinh tế trước mắt do năng suất cao, giá bán khá hấp dẫn nhưng tác hại lâu dài là rất lớn. Dự báo, sản lượng tôm thẻ chân trắng ở các nước như: Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia đang phục hồi, do đó giá tôm trong nước sẽ giảm.

Ông Hiền cũng yêu cầu Vụ Nuôi trồng Thuỷ sản phải có báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng và đề xuất những vấn đề về quản lý, cấm sử dụng nước ngầm đối với nuôi tôm thẻ chân trắng vùng nước ngọt. Các Chi cục Thủy sản và các nhà khoa học cần thông tin rộng rãi những tác hại khi chuyển đổi nuôi sang nuôi tôm thẻ chân trắng ở nước ngọt để người dân nắm được và hạn chế nuôi tự phát như vừa qua.