Sau thời gian ca cao rớt giá, nhiều hộ trồng loại cây này trong tỉnh Tiền Giang không đầu tư chăm sóc dẫn đến năng suất kém, một số hộ đốn bỏ ca cao chuyển sang trồng loại cây trồng khác nên hiện nay ca cao đang khan hàng, giá bắt đầu tăng trở lại.

Nhiều cơ sở thu mua cho biết, ca cao đã tăng giá trở lại do trước đây giá rẻ, nhiều nông dân không chăm sóc để ca cao thất mùa, đàn sóc xuất hiện cắn phá làm giảm năng xuất và hiện nay nhu cầu chocolate thế giới tăng,… dẫn đến nguồn cung đã không đáp ứng kịp.

Hiện tại giá ca cao khô lên men được các hợp tác xã thu mua với giá từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg; ca cao tươi dao động từ 4.500 đến 4.800 đồng/kg, tùy theo loại trái; tăng hơn 30% so với vài tháng trước đây và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2013.


Toàn tỉnh hiện có trên 2.000 ha ca cao trồng xen vườn dừa tập trung tại các huyện: Cai Lậy, Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Tây và Tân Phú Đông... Nếu chăm sóc tốt, ca cao có thể cho năng suất đạt khoảng 600 kg hạt khô/ha, tương đương 6 tấn trái tươi/ha/năm. Sau khi trừ chi phí, mỗi ha ca cao trồng xen dừa cho nông dân nguồn thu nhập trên 20 triệu đồng/năm.