Sau nhiều năm thua lỗ liên tục vì giá heo hơi thấp dưới giá thành sản xuất, người nuôi phải giảm hoặc bỏ đàn. Gần đây, giá heo hơi nhích lên dần và đang ở mức 5,4 -5,5 triệu đồng/tạ, cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Các hộ chăn nuôi rất phấn khởi và đang dần tái, tăng đàn trở lại.

Nhiều hộ nông dân đua nhau tái đàn khi thấy giá heo hơi tăng cao

Người nuôi heo đang phấn khởi bởi nhiều tháng qua, giá heo hơi trên thị trường liên tục tăng. Anh Nguyễn Minh Nhật, hộ chăn nuôi heo ở xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp), cho biết: “Từ trước Tết đến nay, thị trường thịt heo tiêu thụ khá mạnh nên giá heo hơi liên tục được đẩy lên. Trước Tết, chỉ 4,7 triệu đồng/tạ (100kg), sau đó tăng lên 5 triệu đồng/tạ và gần 10 ngày nay (đến ngày 16/5) giá đã tăng lên 5,5 triệu đồng/tạ. Với mức giá như hiện nay, người nuôi heo có thể lời từ 0,8 - 1 triệu đồng/tạ”.

Ông Lê Văn Mách, thương lái thu mua heo ở thị trấn Mỹ An (huyện Tháp Mười) cho biết, hiện nay heo hơi loại tốt nuôi tại các trại lớn được thu mua với giá 5,4 - 5,5 triệu đồng/tạ. Tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đường xá khó khăn, heo hơi loại tốt được thu mua với giá 5,2 - 5,3 triệu đồng/tạ do phải trừ chi phí thu gom, vận chuyển và chất lượng heo không đồng đều. Heo hơi loại xấu cũng được thu mua với giá 5,1 – 5,2 triệu đồng/tạ. Giá heo tăng mạnh trong những ngày qua là do đàn heo trong dân giảm do thua lỗ trong mấy tháng trước trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước vẫn ổn định”.

Giá heo trong thời gian qua liên tục tăng, nhiều hộ chăn nuôi đang tái, tăng đàn khiến giá heo giống cũng tăng vọt. Hiện giá heo giống bán trong dân đang dao động từ 61.000 đến 65.000 đồng/kg đối với con giống 21-30kg/con. Riêng heo giống tại các trại giống có giá 85.000 đến 90.000 đồng/kg. Ông Phạm Hoàng Sơn, chủ trang trại heo ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cho biết: “Hiện nay heo giống có giá từ 85.000 đến 90.000 đồng/kg (loại 20kg/con). Bình quân mỗi tháng trại của tôi sản xuất được 200 con giống, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân”.

Ông Ngô Phi Dũng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi heo Phú Bình, xã Phú Long, huyện Châu Thành, cho biết: Giá heo hơi tăng cao thời gian gần đây nên nhiều hộ chăn nuôi, xã viên của HTX cũng đang tiếp tục tái, tăng đàn, tuy nhiên sản lượng heo hơi có thể xuất chuồng tại thời điểm này chưa nhiều do thời gian trước khan hiếm heo giống, cộng với các chi phí đầu vào khác như thức ăn, thuốc thú y cũng liên tục tăng nên người chăn nuôi không nuôi kịp theo giá”.