Hiện nay dọc theo tuyến đường Nam sông Hậu, qua các xã Nhơn Mỹ, An Lạc Thôn, An Lạc Tây… của huyện Kế Sách (Sóc Trăng) có rất nhiều rẫy củ sắn xanh mướt đang ra hoa kết trái.

Khác với các loại rau màu khác, trồng củ sắn lấy hạt đòi hỏi thời gian gieo trồng lâu hơn – khoảng 7 tháng. Theo nông dân thời gian ngâm cho củ ra mầm khoảng một tháng, sau khi trồng khoảng 4 tháng rưỡi là có thể thu hoạch đợt đầu, đến khoảng một tháng rưỡi sau thì thu hoạch dứt điểm, nên mỗi năm bà con chỉ có thể trồng sắn lấy hạt được một vụ. Theo anh Nguyễn Hoàng Quân ở ấp An Hòa, xã An Lạc Tây tính toán mỗi công trồng củ sắn lấy hạt đầu tư khoảng 3 triệu đồng.

Về các khâu chăm sóc, anh Huỳnh Văn Tài ở cùng ấp cho biết, củ sắn khá dễ trồng ít tốn công chăm sóc, nhưng quan trọng là cần chú ý ngắt đọt cho cây tập trung ra hoa đậu trái nhiều. Anh Tài chia sẻ kinh nghiệm trồng sắn thành công của mình: “Cây lớn cắm cọc cho cây leo lên, cây ra đọt nhiều thì mình ngắt bớt để cây sựng lại ra hoa, trồng sắn bón cũng ít phân và tôi thì không xài thuốc gì hết mà cây cũng không bị sâu bệnh”

Tuy thời gian trồng khá lâu mới cho thu hoạch nhưng bù lại năng suất và giá cả hạt sắn khá cao. Anh Huỳnh Văn Tài cho biết thêm, đến khoảng tháng 6 âm lịch là anh bắt đầu thu hoạch. Với 2 công củ sắn có thể thu được trên 400 lít hạt. Anh tính toán: “Một công trồng đạt có thể thu được 200 lít hạt, trung binh thì một công có thể thu 20 triệu được”.

Mô hình sắn lấy hạt có hiệu quả cao, cho thu nhập cao, năm nào người dân ở địa phương cũng trồng, người dân ở những nơi khác cũng tìm về đây để mua hạt giống về trồng

Theo nông dân, củ sắn trồng ở các xã Nhơn Mỹ, An Lạc Tây cho năng suất hạt cao hơn, do cây cho trái nhiều, ít hạt lép, nên hầu như chỉ có người dân nơi đây trồng củ sắn lấy hạt. Các địa phương khác chỉ trồng loại cây này lấy củ và phải đến huyện Kế Sách mua hạt để trồng. Theo đó nhiều năm trở lại đây, nhờ đầu ra ổn định nên nhiều hộ dân ở Kế Sách càng yên tâm phát triển loại cây trồng này.