Với dân số trên 22 triệu người và là một trong những nước có tiêu chuẩn sống cao nhất trên thế giới, Australia là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Mức tiêu thụ thủy sản bình quân một người mỗi năm của Australia gia tăng nhanh chóng từ hơn 10kg vào những năm 1990 lên khoảng 25kg hiện nay.

Do nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung đã vượt xa khả năng sản xuất của Australia, hàng năm, quốc gia này nhập khẩu hơn 200.000 tấn thủy sản, trị giá khoảng 1 tỷ USD, trong đó Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ ba sau New Zealand và Trung Quốc. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thời gian qua, Australia luôn nằm trong nhóm 10 thị trường nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam. Xuất khẩu tôm Việt sang thị trường này duy trì sức tăng trưởng khả quan.

Năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 128 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012 và đây là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 6 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc.

5 năm qua, Việt Nam cũng luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia mặc dù tốc độ tăng trưởng không ổn định như xuất khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh. Hiện nay, số lượng các nước cung cấp tôm chế biến cho Australia giảm mạnh, từ 19 nhà cung cấp xuống 10 nước cung cấp sẽ tạo thêm “động lực” cho Việt Nam tiếp tục duy trì và mở rộng thị phần trên thị trường này.

Tiêm năng là rất lớn nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng, xuất khẩu Tôm sang Australia, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với thách thức lớn là sự cạnh tranh về giá. Sự khác biệt về giá giữa các nước cung cấp tôm cho Australia không lớn. Chính điều này lại tạo ra sức ép lớn cho các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam trong bối cảnh chi phí sản xuất tại Việt Nam liên tục tăng.

VASEP khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo hơn nữa an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng cường hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại cũng như cải thiện chất lượng và mẫu mã sản phẩm để giúp thủy sản Việt Nam nói chung và các sản phẩm tôm nói riêng tiến xa hơn trên thị trường Australia.

Cùng với đó, nên đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm bán thành phẩm, thành phẩm vì người tiêu dùng Australia thường không muốn mất nhiều thời gian trong khâu chế biến. Điều này vừa giúp đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tăng khả năng thâm nhập thị trường, vừa nâng cao giá trị gia tăng.