Sáng 23-5, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo đánh giá kết quả khảo nghiệm mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Emina, Nemato-Padco, Chaeto-Padco phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu tại phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk).

Tham dự có đông đảo nông dân và cán bộ thuộc ngành nông nghiệp của thị xã và các huyện Krông Năng, Ea H'leo, Cư M’gar.

Các đại biểu thăm mô hình tiêu của hộ ông Phạm Thanh Tùng

Mô hình được thực hiện tại hộ ông Phạm Thanh Tùng, thuộc TDP 3 trên diện tích 4 sào tiêu trong giai đoạn kinh doanh có biểu hiện của bệnh chết nhanh và chết chậm. Sau 8 tháng (từ tháng 8-2013 đến hết tháng 3-2014) sử dụng chế phẩm Emina, Nemato-Padco, Chaeto-Padco, tỷ lệ bệnh giảm từ 0,4% - 1,27% và thuốc không gây ngộ độc cho cây tiêu, trong khi mô hình đối chứng sử dụng thuốc hóa học tỷ lệ bệnh tiếp tục tăng từ 8,35% - 11,04%.

Tại hội thảo, Chi cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng các chế phẩm sinh học trong trồng trọt để mang lại hiệu quả tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp về lâu dài. Được biết, Chi cục và Công ty Phương Nam cũng đã thực hiện một mô hình tại huyện Cư Kuin và cũng cho kết quả tương tự như mô hình ở phường Bình Tân.