Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Bài cho biết, vụ đông xuân năm nay sản xuất lúa ở tỉnh Quảng Trị được mùa nhất từ trước đến nay. Năng suất bình quân đạt hơn 55 tạ/ha, tăng 2-3 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước.

Hầu hết các địa phương đều được mùa, trong đó các huyện đồng bằng có năng suất lúa cao như Hải Lăng đạt bình quân hơn 60 tạ/ha; Triệu Phong 58 tạ/ha; TP Đông Hà 57 tạ/ha; Gio Linh và Vĩnh Linh 56 tạ/ha...

tổng diện tích gieo cấy lúa nước hơn 24.250 ha, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh Quảng Trị đạt hơn 130 nghìn tấn lúa.

Theo ông Nguyễn Văn Bài, năng suất lúa cao là nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, bố trí cơ cấu mùa vụ, cơ cấu bộ giống phù hợp và kịp thời phòng trừ các loại sâu bệnh.

Hiện, nông dân các địa phương trong tỉnh đồng loạt xuống đồng thu hoạch với tinh thần khan trương, lúa chin đến đâu gặt nhanh đến đó và triển khai ngay khâu làm đất để kịp giao cấy lúa vụ hè thu. Dự kiến, đến khoảng 26/5, toàn tỉnh sẽ thu hoạch xong vụ lúa đông xuân, sớm hơn so với các vụ lúa đông xuân trước khoảng 10 ngày.

Đến nay, huyện Hải Lăng đã thu hoạch hơn 97% diện tích trong tổng số 6.850 ha, với các giống lúa chủ yếu là Khang dân, HC95, HT1, đặc biệt các giống lúa mới như Bồ đề 688X2, RVT, AC5 cho năng suất cao hơn 65 tạ/ha. Ước tính năng suất lúa toàn huyện đạt hơn 60 tạ/ha. Một số xã trọng điểm như Hải Quế đạt 70 tạ/ha, Hải Dương 66 tạ/ha.

Vụ đông xuân năm nay, bên cạnh các giống lúa cũ có năng suất, chất lượng cao như HC95, HT1, XI23, P6... các địa phương ở tỉnh Quảng Trị đã đưa vào sản xuất một số giống lúa mới như RVT, Thiên Ưu 8, Trân Châu hương, Hoa Ưu 109, Bồ Đề 688X2... cho năng suất cao.