Ông Phan Văn Say, xã Tân Thanh (Cái Bè, Tiền Giang) được nhiều người biết đến bởi sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Say phấn khởi tâm sự, để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả. Ông nhớ lại thời gian trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, có 8 công đất trồng nhãn tiêu và quýt, nhưng hiệu quả kinh tế không cao, giá cả bấp bênh. Với ý chí và quyết tâm làm giàu, ông đã đi tìm tòi, học hỏi mô hình trồng trọt ở nhiều nơi và nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây chanh lai bông tím, vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Chính vì vậy, ông đã chọn cây chanh lai bông tím để khởi nghiệp.

Hiện nay, với 8 công đất vườn ông đầu tư trồng cây chanh bông tím. Ông Say chia sẻ: Thời điểm ông mới trồng, giá không cao khiến nhiều nhà vườn chán nản và chuyển từ chanh sang trồng những loại cây ăn trái khác, nhưng ông kiên trì giữ lại vườn chanh vừa mới bén rễ với ý chí "có gan làm giàu".

Đất không phụ lòng người, sau hơn một năm chăm sóc, vườn chanh ông Say bắt đầu cho trái. Thời gian càng lâu năm, chanh cho tàng càng lớn, trái càng nhiều. Từ lúc nở hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng rưỡi, chỉ cần giá trên 5.000 đồng là người trồng chanh có lãi, thực tế những khi cao điểm, chanh có giá khoảng 30.000 đồng/kg.

Ông cho biết thêm, thời tiết đang oi bức nhu cầu sử dụng chanh tươi uống giải khát cao nên giá tăng so với mùa mưa. Hiện tại thương lái đến tận vườn mua với giá 20.000 đến 22.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng ông thu hoạch 2 lần, mỗi lần 300 đến 500 kg, mang về cho gia đình ông nguồn thu khá cao, ổn định.

Bén duyên với cây chanh đã được 8 năm, với chừng ấy thời gian ông Say đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm "Chanh lai bông tím trồng rất dễ, ít tốn kém chi phí, cho trái quanh năm. Tuy nhiên, chanh thường bị rệp sáp tấn công hại rễ, cần thường xuyên kiểm tra, tăng cường phun thuốc diệt rệp sáp là vườn chanh sẽ được an toàn và cho năng suất cao" - ông cho biết. Ngoài ra, ông còn tiến hành bó, chiết cành để bán cho bà con trong và ngoài huyện với giá 10.000 đồng/cây.

Đồng thời, ông trồng thêm xoài Đài Loan vào những khoảng đất trống xen vườn chanh để tăng thêm thu nhập. Ông Say phấn khởi: "Hiệu quả trồng xen canh rất cao, thường thì phân bón cho chanh với xoài xài chung nên tiết kiệm được khoảng 1/3 lượng phân thuốc và công chăm sóc, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm chi phí".

Để có kiến thức nhiều hơn trong việc chăm sóc xoài cho trái sai, trúng mùa vụ, ông thường xuyên đọc thêm sách báo, lên mạng tìm thông tin, cách thức trồng xoài, dự các cuộc hội thảo. Từ đó, ông mang áp dụng vào vườn xoài đem lại hiệu quả cao, mỗi năm ông xử lý cho cây xoài ra trái rải vụ, thu hoạch sau Tết Nguyên đán và dịp mùng 5 tháng 5 Âm lịch.

Ông Say chia sẻ kinh nghiệm: "Để thu hoạch xoài vào khoảng tháng 3 thì đầu tháng 11 phải bắt đầu xử lý bằng cách xới gốc cây xoài cho đều, tưới nước cho ướt, sau đó rải thuốc kích thích cây ra hoa, tiếp tục tưới nước cho thuốc rút lên thân, sang tuần thứ 2 dùng phân bón gốc có kali, sau đó chỉ tưới nước đến khi thấy cây ra hoa dùng thêm phân bón lá Biôtít phun sương nhằm giúp lá xanh tốt cây trổ bông dài, thời gian từ khi xử lý đến thu hoạch khoảng 4 - 5 tháng".

Hàng năm sau khi trừ các chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng từ vườn chanh lai bông tím xen lẫn xoài Đài Loan. Không chỉ làm kinh tế giỏi mà trong phong trào Hội Nông dân tại địa phương, ông Say luôn là hội viên tích cực tham gia, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc trồng chanh, trồng xoài, giúp đỡ các hội viên còn khó khăn vươn lên trong cuộc sống, khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Ông là người xung phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới, vận động bà con hiến đất làm đường, tạo sự khang trang, đổi mới xóm làng.

Ông Phan Văn Hiệm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thanh cho biết: "Anh Say là một trong những nông dân của xã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có hiệu quả và có những hướng đi đúng đắn. Từ đó, có những định hướng thiết thực giúp nhiều hộ nông dân khác chuyển đổi, đầu tư vào những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi rất đề cao vai trò của anh Say"

Ngôi nhà tường kiên cố, đầy đủ tiện nghi, các con được học hành đến nơi đến chốn là thành quả của bao năm miệt mài lao động sáng tạo của ông Phan Văn Say. Nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.