Ngày 26/5, theo thông báo nhanh của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), trong thời gian gần đây, nạn sùng trắng đã phát sinh và gây hại trên nhiều loại cây trồng của huyện này như mía, tiêu, ca cao, khoai lang, cà phê, măng cụt, khoai mỳ, cao su, mít...; địa bàn bị sùng trắng gây hại nhiều nhất là 3 xã Đạ Tồn, Đạ P'loa và Đạ M’ri.

Theo tài liệu chuyên môn của Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, sùng trắng thường vũ hóa từ tháng 2 đến tháng 5 hằng năm. Khi trưởng thành, sùng trắng thường chui xuống đất vào ban ngày để ngủ; ban đêm (thường vào lúc chập tối), sùng chui lên khỏi đất và gây hại cây trồng.

Trong 3 tháng qua, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đã hướng dẫn bà con nông dân ở 3 xã nói trên đặt 31 bẫy đèn để diệt sùng và đã thu được khoảng 11.300 con bọ hung trưởng thành; trung bình mỗi đêm 1 bẫy thu được khoảng 10 con; trong đó, chiếm phần lớn bọ hung nâu (Holotrichia sinensis).

Cùng với bẫy đèn, cơ quan chức năng của tỉnh và của huyện Đạ Huoai còn khuyến cáo nông dân áp dụng phương pháp trồng khoai lang để dẫn dụ sùng trắng đẻ trứng, sau đó nhà nông tiến hành thu gom khoai để tiêu diệt sùng. Cùng đó, nông dân cũng nên dùng phân chuồng để dẫn dụ sùng và trồng hoa dã quỳ quanh vườn để xua đuổi chúng.