Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2
 1. #1
  Senior Member Avatar của tranthixuyen
  Tham gia ngày
  Jun 2013
  Bài gửi
  486
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Hậu Giang: Phấn đấu đưa diện tích nuôi cá tra lên 1000 ha.

  Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, địa phương này đã xây dựng quy hoạch nuôi cá tra đến năm 2015, với tổng diện tích là 700 ha và đến năm 2020 là 1.000 ha, tập trung ở các huyện Châu Thành, Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy, nhằm đưa tổng sản lượng cá tra của Hậu Giang đạt gần 150.000 tấn.

  Với Quy hoạch này, tỉnh Hậu Giang hy vọng sẽ tạo động lực cho nghề nuôi cá da trơn phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch phát triển ngành theo hướng hiệu quả, bền vững và tập trung, tạo sự gắn kết giữa các thành phần kinh tế theo mối liên kết “4 nhà”.

  Hiện toàn tỉnh Hậu Giang có 4 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu, với tổng công suất 40.000 tấn cá/năm. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 2 hợp tác xã tham gia liên kết trong sản xuất, diện tích vùng nuôi được công nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.

  Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hậu Giang, trên địa bàn tỉnh, hiện tổng dư nợ cho vay nuôi trồng thủy sản là 2.098 tỉ đồng, chiếm 14,5% tổng dư nợ cho vay, trong đó chủ yếu cho vay nuôi cá tra, với dư nợ 1.025 tỉ đồng. Tổng số khách hàng vay vốn là 884 khách hàng, bao gồm 25 doanh nghiệp và 859 hộ gia đình, trong đó nợ xấu là 147 tỉ đồng, chiếm 7% dư nợ cho vay nuôi trồng thủy sản.

  Những năm qua, sau những thuận lợi và thành công trong nghề nuôi cá tra, các hộ nuôi loại thủy sản này ở Hậu Giang đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn như nguồn vốn, nguồn thức ăn, nguồn giống và thị trường tiêu thụ để tồn tại cũng như phát triển nghề nuôi cá tra.

  Mặc dù phong trào nuôi cá tra ở Hậu Giang trong thời gian qua phát triển nhanh nhưng còn thiếu bền vững và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi người dân nuôi thâm canh nên đã phải đầu tư nguồn vốn lớn, lãi suất tín dụng cao đã làm cho giá thành tăng. Giá cá tra thương phẩm lên xuống thất thường, tiêu thụ khó khăn, đôi khi đã làm cho người nuôi thua lỗ, dẫn đến phải tạm dừng việc nuôi, điều này cũng đã khiến các nhà máy chế biến cá tra trên địa bàn thiếu nguồn nguyên liệu phải ngừng hoạt động.

  Một số cơ sở nuôi cá tra chưa chấp hành tốt các quy định xử lý môi trường ao nuôi và thức ăn, thuốc phòng trị bệnh cho cá, do vậy đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm cá nguyên liệu. Thực tế trong thời gian qua, không ít hộ nuôi cá tra ở Hậu Giang lâm vào khó khăn, do giá thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh liên tục tăng cao. Trong khi chất lượng con giống chưa đảm bảo, giá cá nguyên liệu bán ra dưới giá thành, thị trường xuất khẩu thu hẹp và đòi hỏi chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Trong đó, khoản nợ vay ngân hàng đã khiến nhiều hộ nuôi cá tra rơi vào tình trạng phá sản.

  Để khắc phục những khó khăn trên, tỉnh Hậu Giang đang tập trung khắc phục những diện tích thả nuôi manh mún, nhỏ lẻ, cùng với đó là liên kết sản xuất thông qua xây dựng hợp tác xã nuôi cá tra, nhằm tạo vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn. Đồng thời, gắn kết với quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP để bảo vệ môi trường, tạo ra vùng nguyên liệu có chất lượng đồng nhất, đảm bảo cung ứng thị trường xuất khẩu lâu dài cho doanh nghiệp.

  Ngoài ra, các ngành chức năng cũng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực phát triển nuôi trồng thủy sản. Từ đó, giúp cho nhà quản lý, khoa học, doanh nghiệp có cơ hội nhìn nhận, hoạch định lại cơ chế chính sách đối với nghề nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra ngày càng phù hợp hơn trong tình hình hiện nay và thời gian tới.

 2. #2
  Senior Member Avatar của tranthixuyen
  Tham gia ngày
  Jun 2013
  Bài gửi
  486
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Kim Sơn (Ninh Bình): Thời tiết nắng nóng, nhiều diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh.

  Do điều kiện thời tiết bất lợi, bệnh đốm trắng ở tôm đang bùng phát và gây thiệt hại nặng cho nhiều hộ nuôi ở 3 xã bãi ngang của huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

  Những ngày này, người nuôi trồng thủy sản ở huyện Kim Sơn đang đứng ngồi không yên bởi dịch bệnh trên tôm bùng phát và lây lan quá nhanh. Không kịp trở tay, nhiều hộ nuôi mất trắng, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Hàng trăm chòi canh tôm nằm rải rác ở các vùng nuôi vừa mới xôn xao ngày thả giống hôm nào, giờ trở nên trống vắng. Những ngày tháng miệt mài, tích cóp của bà con bỗng chốc đổ xuống sông, xuống biển.

  Ông Vũ Đức Sơn, xóm 5, xã Kim Trung (Kim Sơn) tâm sự: Vụ này gia đình tôi nuôi 1,5 ha tôm thẻ, trong đó có 0,5 ha áp dụng quy trình nuôi VietGAP. Ban đầu tôm phát triển tốt, ngày ngày theo dõi đàn tôm tôi đã mừng thầm. Ai ngờ được khoảng hơn 40 ngày tuổi, tôm bắt đầu có hiện tượng nổi đầu, đỏ thân nên gia đình đã thu hoạch chạy. Tuy nhiên, tôm còn non nên giá quá thấp, khoảng 50 nghìn đồng/kg. Đầu tư trên 30 triệu đồng, song gia đình chỉ thu về được chừng 20 triệu đồng.

  Tương tự, ông Nguyễn Văn Thông, một chủ hộ nuôi tôm ở khu nuôi tôm công nghiệp xã Kim Trung nói: Gia đình tôi chuyển từ xã Đồng Hướng xuống đây để đầu tư nuôi tôm, mong cải thiện điều kiện kinh tế. Ai ngờ tôm chết đã đẩy gia đình vào hoàn cảnh khó khăn, đầu tư hơn 100 triệu đồng tiền vốn mà không thu lại được đồng nào. Gia đình tôi mong muốn được nhà nước hỗ trợ vốn để có điều kiện tái đầu tư, sớm ổn định sản xuất.

  Nhiều chủ đầm nuôi tôm ở đây cho hay: Năm nay, họ đã thực hiện đầy đủ quy trình vệ sinh ao đầm, kênh mương, dùng vôi bột để khử trùng, diệt tạp, sau đó phơi đáy ao. Khi lấy nước vào tiếp tục tiến hành xử lý diệt tạp, điều chỉnh môi trường nước trong ao ổn định, phù hợp với yêu cầu sinh thái của con giống, tuy nhiên không hiểu sao mới chỉ trong thời gian ngắn tôm đã bị nhiễm bệnh.

  Tính đến ngày 22-5, xã Kim Trung đã có 312/605 hộ nuôi, có tôm chết với diện tích 146,1 ha (bằng 61,12% tổng diện tích). Tương tự ở xã Kim Đông có 170/771 hộ nuôi có tôm chết, xã Kim Hải cũng có 326/485 hộ nuôi bị thiệt hại.

  Ông Trần Văn Công, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Kim Sơn cho biết: Thực hiện kế hoạch sản xuất thủy sản năm 2014 tại vùng bãi bồi ven biển, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo UBND các xã: Kim Trung, Kim Hải, Kim Đông nghiêm túc triển khai và thực hiện cải tạo ao đầm, thả giống thủy sản vụ 1 theo đúng lịch thời vụ. Tuy nhiên, từ khi thả giống đến cuối tháng 4 thời tiết âm u kéo dài, số giờ nắng rất ít, sau đó từ đầu tháng 5 đến nay thời tiết nắng nóng nên xảy ra tình trạng tôm chết rải rác trong các ao đầm và có xu hướng tăng.

  Theo báo cáo của các xã, đến ngày 20-5 đã có 433,9/991,7 ha tôm thả nuôi bị chết, trong đó có 4 ha nuôi tôm công nghiệp ở Kim Trung. Trước tình hình trên, huyện đã phối hợp với Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản và UBND các xã tiến hành kiểm tra thực tế và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm chuẩn đoán Thú y Trung ương, đã có một số mẫu tôm chết dương tính với bệnh đốm trắng.

  Theo Chi cục Thú y tỉnh thì thời tiết nắng nóng như hiện nay sẽ làm tôm dễ bị suy yếu, cộng thêm môi trường bị ô nhiễm nặng nếu địa phương không xử lý kịp thời dịch bệnh, nhất là việc thu dọn xác tôm chết không triệt để, không xử lý hoá chất tại các ao có tôm bị bệnh theo hướng dẫn thì nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh là rất cao.

  Trước mắt, Chi cục đã cấp phát 5.000 kg hóa chất Vicato từ nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh để các hộ nuôi có tôm chết kịp thời xử lý môi trường vùng nuôi. Đồng thời Chi cục tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh và cử cán bộ xuống tận hồ nuôi tôm, phối hợp với chính quyền địa phương, hỗ trợ, hướng dẫn người nuôi tôm phòng trị bệnh, cải tạo, xử lý ao đầm nuôi bị bệnh đốm trắng. Tổ chức tuyên truyền, vận động người nuôi nếu có tôm bị bệnh đốm trắng thì tập trung thu gom tôm mắc bệnh, sử dụng hóa chất để xử lý nước trước khi thải ra môi trường.

Tổng số thành viên đã đọc chủ đề này: 0

You do not have permission to view the list of names.

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •  
 
Quảng cáo của website

Search Engine Friendly URLs by vBSEO 3.6.0 RC 2