Hậu Giang là tỉnh đầu tiên ở đồng bằng sông Cửu Long thu hoạch sớm nhất diện tích lúa hè thu. Vì vậy, các đàn vịt chạy đồng ở nhiều tỉnh đã bắt đầu đổ về đây từ gần hai tuần qua với số lượng lớn. Do đó, nguy cơ tái phát cúm gia cầm vẫn luôn rình rập, bởi năm 2014 loại dịch nguy hiểm gây chết người này vừa được khống chế chưa đầy 2 tháng và mầm móng bệnh vẫn còn tiềm ẩn.

Đàn vịt tăng nhanh là do dịch bệnh trên gia cầm đã tạm lắng xuống, giá cả tăng nên người chăn nuôi yên tâm tái đàn. Ngoài ra, đàn vịt của tỉnh chạy sang các đồng khác, khi địa phương bắt đầu thu hoạch lúa thì lại trở về và nhất là các đàn vịt chạy đồng từ nơi khác đến. Chỉ tính riêng Hậu Giang đã có gần 1 triệu con vịt thả đồng.

Theo tính toán của người chăn nuôi, nếu nuôi vịt không thả đồng thì với bình quân 1000 con vịt, mỗi ngày người dân phải bỏ ra chi phí trên 2 triệu đồng để mua lúa và thức ăn. Trong khi đó, nếu nuôi vịt thả đồng thì sẽ tiết giảm được 2/3 chi phí. Do đó, rất nhiều người dân chọn giải pháp là nuôi vịt thả đồng để tăng thêm thu nhập cho gia đình mình. Thế nhưng, với tình trạng vịt chạy đồng tràn lan và số lượng lớn như hiện nay nếu thiếu sự quản lý của cơ quan thú y và chính quyền địa phương thì nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự chủ quan của hộ chăn nuôi cũng là điều dễ nhận thấy. Theo quy định, nếu đàn vịt hết hạn hoặc không tiêm phòng thì trong vòng 24 giờ phải trục xuất khỏi địa phương. Thế nhưng, quy định cũng chỉ là quy định. Bởi trên thực tế, có không ít đàn vịt đã hết hạn tiêm phòng nhưng vẫn được di chuyển đến Hậu Giang.

Nuôi vịt chạy đồng là tập quán từ bao đời nay của bà con miền Tây, mặc dù hiểu được nguy cơ lây lan dịch là rất lớn nhưng ngành chức năng không thể cấm mà chỉ tăng cường các biện pháp quản lý đàn. Ngoài ra, số lượng vịt chạy đồng đến địa phương quá lớn cộng với điều kiện lưu trú chỉ trong thời gian ngắn nên việc kiểm soát triệt để là gần như không thể. Hơn nữa, Hậu Giang lại tiếp giáp với nhiều tỉnh trong khu vực nên vịt chạy đồng qua lại các huyện giáp ranh là rất thường xuyên nhưng việc kiểm soát thì lại hạn chế. Điều này cực kỳ nguy hiểm nếu vịt mang phải mầm bệnh.

Chi cục Thú y Hậu Giang cho rằng: Đây là điều khó khăn nhất đối với ngành chức năng. Khi tiến hành kiểm tra thì người chăn vịt chỉ cần lùa vịt qua kênh là đã qua địa phương khác.

Từ thực trạng trên cho thấy, các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa về mọi mặt, bởi công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát là câu chuyện không của riêng ai hay của địa phương nào, nhất là vào vụ thu hoạch rộ lúa xuân hè. Nhưng hơn hết, vẫn là ý thức của người chăn nuôi, cần chủ động tiêm phòng cho đàn gia cầm của mình, bởi một khi dịch bệnh xảy ra, thiệt hại lớn nhất vẫn chính là người dân.