Dự án Quản lý và Xây dựng thương hiệu vùng nuôi tôm bền vững tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân (Cà Mau) được Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH Mekong Tomland Việt Nam (Công ty Mekong Tomland) thực hiện thí điểm sẽ mở hướng cho nghề nuôi tôm công nghiệp (NTCN) phát triển ổn định.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Tùng, cố vấn khoa học của Công ty Mekong Tomland, đánh giá, mục đích của dự án là hỗ trợ quản lý và xây dựng thương hiệu vùng nuôi bền vững, sản phẩm an toàn cho khu vực, phát triển mô hình liên kết giữa người nuôi tôm với nhau và giữa người nuôi tôm với các thành phần có liên quan trong chuỗi cung ứng sản phẩm, cải thiện hiệu quả kinh tế và tính bền vững của nghề nuôi tôm. Các khâu liên kết này sẽ từng bước quản lý và hạn chế dịch bệnh cho vùng nuôi và nâng cao giá trị con tôm khi tham gia vào mô hình này.

Năng suất tôm nuôi ổn định là mục tiêu mà dự án quy hoạch vùng nuôi sẽ hướng tới. (Trong ảnh: Thu hoạch tôm công nghiệp tại thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân).

Các mục tiêu dự án thực hiện có nội dung phù hợp với yêu cầu thực tế ngành nuôi thuỷ sản trong tỉnh đang hướng đến như: Hỗ trợ thiết lập được Hội Người nuôi tôm khu vực thí điểm thị trấn Cái Đôi Vàm, do UBND thị trấn chủ trì để chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ mới và hợp tác để quản lý vùng nuôi hiệu quả; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý vùng nuôi, tư vấn kịp thời cho người nuôi về kỹ thuật, giúp người nuôi thiết lập hồ sơ truy xuất nguồn gốc trực tuyến, cung cấp thông tin hữu ích cho cơ quan quản lý, đánh giá hiệu quả sản xuất; tổ chức các hoạt động tư vấn cho Hội Người nuôi tôm trong khu vực cải thiện tính bền vững, trình độ kỹ thuật, tiếp cận các chuẩn mực quốc tế về yêu cầu sản phẩm cũng như tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu…

Ông Trần Minh Nguyên, Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, đánh giá, dự án sẽ giải quyết được một số khó khăn trước mắt cho nghề NTCN trên địa bàn thị trấn là nâng cao nhận thức của người nuôi tôm về khoa học - kỹ thuật; hạn chế ô nhiễm môi trường; khi có dịch bệnh thì Hội Người nuôi tôm cảnh báo kịp thời cho toàn bộ khu vực, vùng nuôi chủ động hơn trong khâu hỗ trợ xử lý, tránh được hiện tượng xả thải trực tiếp ra ngoài; đầu ra sản phẩm được sự liên kết ngay từ đầu vụ với các doanh nghiệp thu mua nên giá cả sẽ ổn định hơn.

Dù không thể cùng lúc giải quyết được tất cả khó khăn cho loại hình NTCN hiện nay của Cà Mau nhưng với mục tiêu đặt ra, dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích, hiệu quả về lâu dài.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Châu Công Bằng nhận định, vấn đề hiểu biết, ý thức trách nhiệm của người dân đối với xã hội trong thời gian qua chưa cao, dự án này sẽ góp phần làm thay đổi vấn đề trên. Qua đó, góp phần giảm thiểu dịch bệnh, nâng cao hiệu quả vùng nuôi. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý vùng nuôi là một bước tiến quan trọng, đặc biệt là quản lý qua mạng di động.

Đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Cà Mau. Trong quá trình triển khai có sự phối hợp, hỗ trợ tích cực giữa các bên có liên quan, cùng sự đồng thuận của người dân… “Khi hiệu quả, Sở NN&PTNT sẽ chỉ đạo các ngành, phòng NN&PTNT các huyện nuôi tôm trọng điểm tổ chức đánh giá sơ bộ, hội thảo, rút kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện, triển khai nhân rộng trong thời gian tới, từng bước đưa loại hình NTCN của tỉnh phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân”, ông Châu Công Bằng khẳng định.

Dự án Quản lý và Xây dựng thương hiệu vùng nuôi tôm bền vững được thực hiện trong thời gian từ tháng 3/2014-2/2015, kinh phí 1,2 tỷ đồng, do Công ty TNHH Mekong Tomland tài trợ không hoàn lại. Các doanh nghiệp tham gia vào dự án như: Công ty Thức ăn thuỷ sản Nutreco Internationol (Việt Nam), Công ty Cổ phần Tập đoàn thuỷ sản Minh Phú, Ngân hàng Thế giới (World Bank), Công ty Tôm giống Mạnh Cường (Bà Rịa - Vũng Tàu), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)…