Sau những ngày nắng nóng, mưa rớt hạt là thời điểm mãng cầu ra lá xanh, ra hoa. Ở Bình Thuận trước đây, vào tháng 5 đi đâu cũng gặp hoa mãng cầu, vườn mãng cầu, bởi cây không quá kén đất. Trên những vùng đất cát pha ven biển, mãng cầu phát triển tốt nếu chăm sóc đúng cách. Vì thế, một thời dọc hai bên quốc lộ 1A, từ Sông Lũy (Bắc Bình) vào đến xã vùng màu Tân Nghĩa (Hàm Tân), cứ xanh rờn những vườn mãng cầu. Mùa hoa mãng cầu xuất hiện sau cơn mưa đầu ít ngày, nhưng nếu sau đó mưa liên tục, mãng cầu sẽ ít đậu trái. Không chỉ Bình Thuận, các nơi thường chuộng mãng cầu dai hơn mãng cầu bở, vì to trái, dễ chuyên chở, được giá. Những ngày cận Tết Nguyên đán, mãng cầu dai trái vụ thường có giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg vì nhiều người muốn trên mâm cúng nhà mình có đủ “cầu - vừa (dừa) - đủ - xài (xoài).

Trước đây, Trung tâm Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh (SEDEC) đã giúp nhiều người nông dân xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) kỹ thuật trồng mãng cầu dai. Anh Trương Thạnh, thôn 4, Hồng Sơn từng trồng mãng cầu nhiều năm, cho biết: Với 2.500m2 đất, anh thường trồng mãng cầu dai, mỗi mùa thu từ 1,4 - 1,5 tấn trái. Bán sĩ giá 3.000 đồng/kg. Sau khi thu hoạch vụ chính, anh tỉa cành, tạo tán, loại bỏ cành sâu bệnh, bón phân cho cây. Từ tháng 8 trở đi thì hái lá (có khi dùng thuốc diệt cỏ nồng độ thấp phun lên cây), tiếp tục bón một lượng phân nhỏ để cây ra lá, ra hoa trở lại. 3 tháng sau anh có thể thu hoạch mãng cầu trái vụ. “Hồi trước, nhiều người ở Hồng Sơn đã làm như tôi và đều trúng mãng cầu trái vụ” - anh Trương Thạnh nói.

Vào tháng mưa, nông dân Hồng Sơn thường chở mãng cầu đi bán dạo. Dọc quốc lộ 1A, từ cầu ông Tầm (Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc) vào đến đầu Phan Thiết, thường có những quày mãng cầu do người dân dựng lên, chào mời khách đi đường. Vì thế một thời kỳ, dù ngồi trên xe Bắc - Nam, nhưng khi trông thấy những quày mãng cầu ven đường, nhiều người nói với nhau: “Đến đất Bình Thuận rồi đấy!”.

Những năm gần đây, mãng cầu nhường vị trí cho thanh long. Thanh long trồng khắp tỉnh. Đến cuối tháng 5, diện tích thanh long ước trên 21 ngàn ha, sản lượng trên 400.000 tấn/năm. Đã có nhiều người giàu lên nhờ thanh long, song gần đây xuất hiện nỗi lo trong không ít người khi giá thanh long thấp dần đi; khi biển Đông bất ổn bởi hành động ngang ngược của Trung Quốc. Lúc này đây, tại xã Tân Phước (thị xã La Gi), một số nông dân lâu nay gắn bó với mãng cầu (vì thiếu vốn đầu tư thanh long) không ngại ngần nói: “Thà thu nhập ít một chút nhưng coi bộ an toàn”. Không nói ra, ai cũng hiểu đó là nỗi lo khủng hoảng thừa, bởi nông sản của Việt Nam, nhiều năm qua chưa bao giờ có lối ra vững chắc, chưa kể cảnh “được mùa mất giá”. Người nông dân có quyền lo nghĩ trên cánh đồng bởi không ai có thể chia sẻ hết thiệt hại cho họ mỗi khi xuất hiện điều gì đó bất bình thường. Lúc này đây không dưng mà Sở Nông nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu và cả Đồng Nai khuyến khích dân trồng cây mãng cầu, bởi đó là trái quý, không kém phần bổ dưỡng, không sợ dội hàng vào lúc mà nhiều tỉnh đang chạy theo thanh long!