Tháng 7/2012, Tổ hợp tác sản xuất nuôi bồ câu ở Thiện Nghiệp đi vào hoạt động với tên gọi Tổ hợp tác sản xuất đoàn kết tại thôn Thiện Sơn (Thiện Nghiệp, Bình Thuận), có 10 tổ viên tham gia. Tổ hợp tác cung cấp bồ câu thịt, giống và thu mua, tư vấn kỹ thuật nuôi bồ câu cho các địa phương lân cận. Các thành viên trong tổ tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ 2 lần/tháng, nhằm trao đổi kỹ thuật và tìm thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, tổ còn góp vốn giúp đỡ các tổ viên có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi khi ốm đau.

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ nuôi chim bồ câu Pháp tại xã Thiện Nghiệp đã hoàn thành những thủ tục cần thiết để đưa sản phẩm thịt bồ câu Pháp vào Siêu thị Co.op Mart Phan Thiết từ dịp Tết Quý Tỵ (2014). Dù thịt bồ câu Pháp đã bày bán trong siêu thị, nhưng số lượng sản phẩm chưa nhiều. Theo ông Phạm Văn Định, tổ trưởng tổ hợp tác, mỗi tuần chỉ khoảng 8 - 10 kg sản phẩm được đưa vào siêu thị, một con số khá ít ỏi. Xã Thiện Nghiệp được xem là “vùng đệm” cung cấp thực phẩm cho phường Hàm Tiến và Mũi Né, do 2 phường này khá nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ du khách nội địa và quốc tế. Trong khi đó sản phẩm thịt bồ câu Pháp được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa được đẩy mạnh vào các kênh tiêu thụ này.

Khi chúng tôi đặt vấn đề với tổ hợp tác, vì sao số lượng đầu ra của sản phẩm ít? Đại diện tổ hợp tác cho rằng: “Thịt bồ câu Pháp là mặt hàng lạ, nên nhiều người tiêu thụ chưa biết đến. Điều quan trọng là chúng tôi làm chưa tốt khâu quảng bá, do đó chúng tôi đang đẩy mạnh khâu này để sản phẩm bán ra”.