Trong khuôn khổ của Ngày hội Cây - trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp được tổ chức tại Chợ Lách (Bến Tre), Hội thi trái ngon năm nay có chủ đề “Trái cây tiêu chuẩn GAP” diễn ra từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 30-5-2014 và công bố kết quả lúc 17 giờ cùng ngày.

Hội thi bao gồm các loại trái cây như: bưởi da xanh, cam sành, quýt đường, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, mít, xoài, dừa, nhãn. Qua 13 lần tổ chức, các sản phẩm trái cây do bà con nông dân mang đến dự thi ngày càng phong phú về chủng loại, hoàn chỉnh về mẫu mã và nâng cao về chất lượng. Đặc biệt, nhằm tạo sự khách quan và công bằng cho bà con khi tham gia hội thi, năm nay, Hội Nông dân huyện cung cấp gần 200 phiếu thi trái ngon - an toàn để hội viên và nông dân trong, ngoài tỉnh đăng ký tham gia.

Dự hội thi lần thứ 14 này, anh Trần Thanh Tú ở ấp Bình Thạnh, xã Hòa Nghĩa (Chợ Lách) chuẩn bị sản phẩm chôm chôm Rong Riêng với trọng lượng khoảng 1kg để tham gia. Theo anh Tú, dù tích cực và linh động trong quá trình chăm sóc, xử lý ra hoa, nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, nên năm nay, 6 công chôm chôm nghịch vụ canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP của anh ra trái trễ hơn 1 tháng so với mọi năm. Vì vậy, sản phẩm chôm chôm mà anh Tú chọn để dự thi dù hình thức chưa ưng ý lắm nhưng lại là sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhất mà anh có trong thời gian này.

Hiện nay, xã Hòa Nghĩa có 977ha cây ăn trái, trong đó có 62ha được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với 3 sản phẩm chủ lực là chôm chôm, bưởi da xanh và sầu riêng với tổng cộng 102 hộ tham gia tại 4 tổ. Hưởng ứng hội thi trái ngon năm nay, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân xã đã triển khai kế hoạch cho 8 chi hội trên địa bàn xã để có bước chuẩn bị chu đáo. Hiện tại, xã có 5 phiếu đăng ký dự thi trái cây ngon với 2 sản phẩm chủ lực là chôm chôm và bưởi da xanh.

Ông Lê Ngọc Thanh ở ấp Hòa An, xã Long Thới có 10 công măng cụt đang cho thu hoạch trái năm thứ 6. Ngoài việc chăm sóc, xử lý để măng cụt ra hoa đậu trái với tỷ lệ cao, ông Thanh đặc biệt quan tâm đến việc xử lý bệnh xì mủ, sượng trái - một loại bệnh phổ biến và khó trị trên trái măng cụt. Những năm gần đây, ông Thanh tích cực tham gia các buổi hội thảo về phương pháp sản xuất trái cây theo hướng sạch và an toàn do Hội Nông dân xã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Đối với ông, chủ đề “Trái cây tiêu chuẩn GAP” tại hội thi trái ngon năm nay không chỉ tiếp tục tạo ra một sân chơi bổ ích mà còn góp phần nâng cao nhận thức để các nhà vườn thi đua sản xuất theo hướng an toàn.

Là thành viên mới nhất của tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP ở ấp Long Hòa, xã Long Thới, ông Nguyễn Hữu Dụng có 2,5 công bưởi da xanh từ 2 đến 10 năm tuổi. Theo ông Dụng, hiện nay, chất lượng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao; diện tích bưởi da xanh được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP trên địa bàn tỉnh ngày càng được nhân rộng. Riêng ông, dù chỉ mới thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn nông nghiệp tốt, nhưng hàng năm, ông đều mạnh dạn đăng ký tham gia hội thi trái ngon. Do nhiều yếu tố khách quan, các sản phẩm của ông Dụng không đến được hội thi. Năm nay, ông Dụng tiếp tục đăng ký dự thi 2 sản phẩm bưởi da xanh ngon và chất lượng nhất mà ông đã tuyển chọn từ vườn bưởi của mình, với hy vọng sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật từ những nhà vườn khác.

Xã Long Thới hiện có 1.600ha cây ăn trái gồm các loại chủ lực như măng cụt, chôm chôm, bưởi da xanh và sầu riêng. Hiện nay, toàn xã có 16 tổ hợp tác sản xuất với 425 hội viên tham gia, trong đó có 1 tổ đạt chứng nhận VietGAP. Năm 2013, ngoài một số giải cá nhân ở cuộc thi trái ngon và đấu xảo lần thứ 13, xã vinh dự nhận được giải tập thể có số thành viên dự thi cao nhất. Ông Trần Công Tín - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Thới cho biết: Sự nhiệt tình tham gia ngày hội của bà con xuất phát từ mong muốn được trưng bày, được giới thiệu với đông đảo du khách và các nhà vườn khác những sản phẩm ngon, chất lượng nhất do chính mình làm ra. Điều đó không chỉ là niềm tự hào mà còn thể hiện tinh thần muốn giao lưu, học hỏi của các nhà vườn.

Theo Ban tổ chức, hội thi trái ngon có 223 mẫu dự thi với 32 mẫu đạt giải (năm 2013 có 227 mẫu với 30 mẫu đạt giải). Qua 13 lần tổ chức, Ngày hội Cây - trái ngon, an toàn đã thực sự trở thành cầu nối giữa các nhà vườn trong và ngoài tỉnh nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm canh tác, tạo điều kiện quảng bá, hợp tác với các doanh nghiệp và tôn vinh những nhà vườn có thành tích trong sản xuất nông nghiệp. Riêng chủ đề “Trái cây tiêu chuẩn GAP” trong hội thi trái ngon lần thứ 14 này sẽ góp phần nâng cao ý thức của nhà vườn trong việc tạo ra các sản phẩm có chất lượng và an toàn đối với người tiêu dùng, hướng đến một nền nông nghiệp thật sự tiến bộ, vì sức khỏe cộng đồng.