Hiện nay, do giá mủ cao su xuống thấp nên một số người dân có cao su non mới trồng được từ 2 đến 3 năm đã chặt bỏ để trồng mì. Tính đến ngày 7.5.2014, trên địa bàn huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã có trên 155 ha cao su non bị chặt bỏ.

Ở tất cả 12 xã, thị trấn trong huyện đều có diện tích cao su non bị chặt bỏ, trong đó xã Tân Hà có 29,5 ha, Tân Đông 20 ha, Tân Hưng 38 ha, Tân Hội 25 ha và Thạnh Đông 25,5 ha…

Hộ ông Nguyễn Văn Châu (ở xã Tân Hà) chặt bỏ đến 7 ha cao su. Theo ông Châu, 7 ha cao su ông đã trồng được 3 năm, ít nhất là phải 2 năm nữa mới mở miệng. Với giá cao su thấp như hiện nay thì mấy năm đầu khai thác cao su chắc chắn sẽ lỗ vốn.

Trong khi năm 2013, ông trồng 5 ha mì, xuất bán 125 triệu đồng/ha, trừ chi phí đi còn thu lãi đến hơn 80 triệu đồng/ha. Do đó mà ông quyết định chặt bỏ cao su để trồng mì.

Xã Tân Hội cũng có đến 9 hộ chặt bỏ cây cao su. Ông Nguyễn Văn Cao cho biết, gia đình ông có 2,5 ha trồng cao su, khi cây cao su còn nhỏ thì ông trồng xen cây mì, hằng năm bán mì còn có thu nhập để sinh sống và lo cho con cái học hành. Nay cao su đã lớn, không thể trồng xen cây mì được nữa, gia đình hiện tại không có nguồn thu nhập trong khi vẫn phải đầu tư chăm sóc cho cao su đến hơn một năm nữa mới mở miệng nhưng chắc chắn bán mủ không có lời, do đó ông phải chặt bỏ cao su để trồng mì.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện cho biết, hiện nay do việc tiêu thụ sản phẩm cao su khó khăn, giá mủ xuống thấp nên ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nông dân, nhưng người dân nên nghiên cứu kỹ, bởi mủ cao su vẫn là nguyên liệu rất cần thiết cho nhiều ngành sản xuất công nghiệp, và hiện tại chưa nguyên liệu nào có thể thay thế được.

Khi kinh tế của các nước hồi phục và phát triển thì nhu cầu về sản phẩm cao su sẽ cao trở lại. Hơn nữa cao su là cây lâu năm, chăm sóc tốt sẽ thu hoạch được từ 20 đến 25 năm.

“Trước đây, đã có năm giá mủ cao su xuống thấp, một số người dân cũng chặt bỏ cây cao su, nhưng sau đó giá mủ liên tục tăng cao, không ít người nông dân kiên trì chăm sóc đã trở nên giàu có nhờ thu hoạch mủ cao su. Vì vậy mọi người nên tính toán kỹ trước khi quyết định chặt bỏ cao su, đừng để sau này phải hối tiếc…”- vị cán bộ phòng NN-PTNT huyện chia sẻ.