Mấy năm ngần đây, phật thủ ngày càng được các mẹ, các chị yêu thích sử dụng để trang trí trên bàn thờ ngày tết với ước mong năm mới nhiều tài, nhiều lộc. Phật thủ có vỏ ngoài màu xanh nhạt hoặc vàng, không chỉ có hình thù giống với tay Phật mà phật thủ còn có những câu chuyện liên quan tới Phật giáo. Phật thủ là loại quả thuộc họ cam quýt, bên trong ruột thì đặc, có màu trắng giống với cùi của quả bưởi. Vỏ và thân cây phật thủ chưa nhiều vitamin, đặc biệt là vị chanh và tinh dầu từ vỏ.


Từ xa xưa, phật thủ đã được coi là một trong những loại quả quan trọng, thường được người dânbày trên ban thờ cúng tổ tiên ngày Tết. Nhiều người còn cho rằng mùi thơm của loại quả này có công dụng lưu giữ Thần, Phật và gia tiên ở lại trong nhà. Bởi vậy, gia đình có thể nhận được nhiều sự bảo hộ cũng như tài lộc hơn.
Cây Phật thủ là một giống cây chịu hạn kém, thừa nước hoặc quá thiếu nước cây đều chậm phát triển. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển, sinh trưởng của cây là từ 13 đến 33 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều có hại cho cây. Nhiệt độ quá 40 độ C cây có thể dẫn đến cháy lá hoặc xám trái, dưới 3 độ cây sẽ không thể phát triển và rơi vào tràng thái “ngủ đông”.

Theo đông y, cành, lá, hoa, trái cây có thể được sử dụng như thuốc với vị cay, đắng, ngọt, tính ấm không độc có tác dụng trong bách bệnh, đặc biệt là bệnh về gan, lá lách, dạ dày. Ngoài ra phật thủ giúp tiêu đờm, tiêu viêm, thông khí, viêm đường hô hấp, ho,…
Rễ bề mặt của Phật thủ rất nhiều và nó có thể tiết ra axit hòa tan các khoáng chất trong đất, việc hấp thu chất dinh dưỡng từ gốc là rất tốt.

Lá của cây phật thủ thường kéo dài hình bầu dục, chiều dài lá 5~10cm, đỉnh tù, răng cưa viền lá, cuống lá ngắn. Lá là nơi tổng hợp và lưu trữ chính cho các cơ quan quan trọng trong cây. Lá của cây phật thủ ảnh hưởng rất nhiều tới sự phát triển, sinh trưởng của cây. Nếu lá nhiều, sáng bóng màu xanh đậm cho kết quả cây tốt, năng suất ổn định, ngược lại nếu lá thưa thớt, mỏng thì kết quả tạo hoa và giữ hoa là rất khó khăn.
Thân cây Phật Thủ có màu nâu sẫm hoặc màu xanh lá cây. Giống với các loại cây khác, thân cây phật thủ có công dụng làm giá đỡ cho cây, vận chuyển nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.
Hoa phật thủ bao gồm cả hai hoa đơn và lưỡng tính. Hoa cái thường có nụ ngắn khỏe khoắn, hoa đực thường có nụ dài trông yếu ớt hơn, hoa thường có 5 cánh màu tím hoặc màu trắng. Hoa đơn tính hoặc hoa đực thường không đỗ nhưng có thể được chọn và sấy khô để làm thuốc hoặc dùng để pha trà.
Phật thủ mang lại nhiều lợi ích không chỉ về ý nghĩa tâm linh mà còn về sức khỏe. Bạn còn chần chờ gì mà không sắm cho mình những chậu cây Phật thủ này, hoặc tuyệt vời hơn nữa là bạn có thể tự trồng cho mình những cây phật thủ trong vườn nhà. Chúc bạn thành công!