Cây ăn quả là một trong những giống cây trồng đem lại nhiều lợi nhuận cao cho những người trồng vườn.

Nghề trồng cây ăn quả đã là một nghề có từ rất lâu. Nhiều người đã giàu lên từ nghề này, như vùng trồng phật thủ uy tín ở Đắc Sở, Hoài Đức nhưng cũng có không ít người phá sản vì những cây ăn quả do không có hiểu biết cũng như cách phòng chống các loại sâu bệnh hại cây.Tùy vào giống cây, điều kiện sinh thái như đất, không khí nơi trồng mà các loại cây gặp phải những loại sâu bệnh khác nhau và vào những thời gian khác nhau. Bởi vậy cần có những nguyên tắc cơ bản trong việc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vừa nhằm tiêu diệt được sâu bệnh vừa đảm bảo chất lượng cũng như sự an toàn vệ sinh thực phẩm của các loại quả.

Khi lựa chọn các giống cây để sử dụng cho khu vườn nhà mình, người trồng nên lưu ý lựa chọn và sử dụng các giống cũng như các cành ghép có khả năng chống chịu sâu bệnh từ tương đối tốt trở lên. Trồng theo phương pháp thâm canh nhằm tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt, bằng cách đó nâng cao khả năng chống chịu sâu bệnh của cây.

Mỗi một loài sâu bệnh có một loài thiên địch tự nhiên giống như rắn là thiên địch của chuột. Bởi vậy bảo vệ và phát huy các loài thiên địch, thu hút các loài thiên địch, tạo điều kiện cho chúng cư trú và phát triển là một việc quan trọng trong công tác phòng chống sâu bệnh.

Người trồng vườn nên tích cực sử dụng các biện pháp đấu tranh sinh học ví dụ như thả gà ra vườn cho chúng nhặt sâu, làm chỗ đặt thức ăn thu hút chim sâu và các loài chim khác vào cư trú trong vườn.Các công tác phòng chống sâu bệnh là rất quan trọng. Lưu ý giữ gìn vệ sinh vườn cây, kịp thời thu gom lá, hoa, quả rụng, cành gãy… Hàng năm cần tiến hành quét nước vôi hoặc thuốc Boócđô vào gốc cây theo định kỳ.

Khi cây đã bị mắc sâu bệnh cần thường xuyên quan sát, theo dõi diễn biến và phát sinh sâu bệnh trên cây. Hàng ngày, tiến hành các biện pháp thủ công như ngắt các lá, quả bị sâu bệnh, bắt giết sâu xuất hiện trên cây.

Ngoài ra, người trồng vườn cũng cần lưu ý hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, chỉ phun khi thực sự cần thiết vì việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng, mức độ dư lượng thuốc trong quả.

Phòng, trừ sâu bệnh là một công tác quan trong trong việc chăm sóc, bảo về các loại cây ăn quả, đặc biệt là với cây phật thủ. Tuy nhiên phòng trừ sâu bệnh cần có những nguyên tắc nhất định, không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.