Ớt không phải là một món gia vị nào xa lạ với người dân Việt Nam. Ớt xuất hiện trong rất nhiều món ăn ngon, được ưa chuộng nhiều. Đồng thời, nó còn được ăn sống nhằm tăng thêm phần gia vị. Tuy nhiên, việc ăn nhiều ớt mang lại những lợi ích và tác hại gì cho người sử dụng, ăn ớt như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng được biết đến.

Ớt được nhận định là một loại đồ ăn bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, nhưng việc ăn ớt quá nhiều có thể dẫn tới những hệ lụy bất ngờ.
Ớt có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, được xào chung với thịt, ngâm với tỏi, măng tươi,... Nhờ đó các chất dinh dưỡng cung cấp càng thêm phần phong phú. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, ớt nên được nấu chín, vì qua đó sẽ giảm được độ cay của ớt, ót dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Trong ớt có chứa hàm lượng vitamin phong phú, betacarotene, rất tốt cho sức khỏe, kích thích khẩu vị.
Cũng bởi tính cay, nóng của mình, ăn quá nhiều ớt có thể dẫn tới tình trạng "nóng trong người" với nhiều biểu hiện như mọc mụn, nhiệt miệng, ... và có ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, có thể gây viêm dạ dày, nôn ói, ợ chua hoặc đau nóng dạ dày.
Đối với những bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về dạ dày, ăn nhiều ớt có thể gây tái phát bệnh, xuất hiện những cơn đau dữ dội. Đến lúc này lại cần tới những bài thuốc từ cây phật thủ, phat thu bonsai. Ăn quá nhiều ớt trong một thời gian dài còn tăng khả năng mắc các bệnh về ung thư. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay xuất hiện rất nhiều bột ớt giả hay các loại bột ớt không đáp ứng được yêu cầu về n toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại bột ớt này thường xuyên chứa những chất như sudan, alfatoxin, hai trong những chất gây nên bệnh ung thư.

Đối với những người ăn ớt cảm thấy khó chịu, những người hay bị nhiệt miệng, lưỡi lưu ý nên hạn chế ăn ớt.
Còn bạn, bạn có những nhận xét gì về gia vị quen thuộc trong nhà này? Chẳng hạn như phật thủ. Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.