Trong mấy năm gần đây, quả phật thủ nổi lên như một trong những loại quả quan trọng nhất trong ngày tết của nhiều gia đình.. Nhưng không phải ai cũng biết đến loài cây, loài quả này cũng với những ý nghĩa, niềm tin mà nó mang lại.

Giống cây phật thủ là một loài cây thuộc họ cam chanh. Tuy nhiên quả của nó lại mang một hình dáng đặc biệt, không phải hình tròn, hình cầu hay hình tròn bẹt mà là hình thù giống với bàn tay Phật. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tên của loài cây này.

Một trong những sự việc được coi là nguyên nhân của cái tên "phật thủ" chính là một câu chuyện được truyền lại có liên quan tới chuyến đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng. Chuyện kể rằng, trong một lần thầy trò Đường Tăng gặp nguy hiểm, Phật đã ra tay cứu giúp bằng cách cho các cây nhỏ và phát sáng ở hai bên đường nhằm soi đường chỉ lối cho bốn thầy trò. Khi sương mù qua đi, Đường Tăng phát hiện loài cây phát sáng ấy chính là một loài cây có hình thù kì lạ. Người dân khi ấy truyền nhau rằng nơi nào có trồng loài cây này, nơi ấy sẽ có một cuộc sống bình yên, êm ấm. Sau này, loài cây ấy được biết đến với tên "cây phật thủ".
Quả phật thủ mang trên mình những màu sắc khác nhau: xanh, xanh vàng, và vàng tương ứng với thời gian sinh trưởng khác nhau như khi quả còn non, khi quả bắt đầu chín và khi chín hẳn. Bên trong quả phật thủ có ruột đặc, màu trắng tựa như cùi của quả bưởi. Phật thủ được bày trong nhà với ý nghĩa cầu sự thịnh vượng, sung túc, an bình cho gia đình trong cả năm.

Trồng cây phật thủ cảnh bonsai đem lại một nguồn thu nhập lớn cho người dân. Có người làm giàu từ việc trồng phật thủ cũng sẽ có người phá sản vì loại cây này.

Phật thủ là một loài cây cho quả quanh năm. Mỗi khi vào dịp tết, giá của một quả phật thủ khá cao, thường từ 100.000 đồng. Đối với những quả phật thủ có thế đẹp thì giá càng cao hơn.
Tuy nhiên để có thể thu hoạch được những cây phật thủ đẹp, những quả phật thủ căng tròn, đều thì đòi hỏi người trồng có một trình độ kỹ thuật cao, tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc. Có nhiều loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây phật thủ như các loài rệp, nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa kết trái lâu dài của cây, thậm chí có thể gây chết cây.
Ngoài quả phật thủ được bày trên bàn thờ ngày tết, cây phật thủ cảnh với nhiều thế đẹp cũng được người mua ưa chuộng nhiều. Nhưng tạo được thế đẹp cho cây không phải dễ, nó đòi hỏi người trồng cần có những hiểu biết nhất định về kỹ năng tạo thêd cũng như ý nghĩa của từng thế, đã từng tạo thế trên những cây khác.
Qua đó, ta có thể thấy được việc trồng và chăm sóc, tạo thế cho cây không hề đơn giản.
Chỉ còn vài tháng nữa là dịp tết sẽ về. Đã có nhiều gia đình lựa chọn được cho mình những cây phật thủ đẹp. Còn gia đình bạn thì sao? Hãy cũng chia sẻ với chúng tôi.