Về điều kiện thích hợp nhất để thực hiện chiết:

Cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về điều kiện nhiệt độ và ánh sáng:

  • Nhiệt dộ: Từ khoảng 23 đến 29 độ C.
  • Ánh sang: Ánh nắng lúc 9h sáng vào mùa hè là thích hợp nhất.

Ngoài ánh sáng và nhiệt độ thì vấn đề độ ẩm ( nước) và đất trồng cũng vô cùng quan trọng.

Cây bưởi là loại cây ưa nước, vì vậy cần chú ý tưới nước thường xuyên, nhất là trong thời kỳ cây bưởi ra hoa và kết quả. Đối với những vùng đất có lịch sử nhiễm mặn thì chú ý độ mặn không quá 0,2%.
Về đất, cần chú ý sử dụng đất canh tác có độ tươi xốp, thông thoáng cao; độ pH thích hợp nhất là từ 5 – 5,7 và có tầng canh tác dày 0,6m.
Về cây giống:

  • Cây được nhân giống luôn phải là cây có tuổi sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh.
  • Chiều cao cây so với bầu là trên 60cm, có từ 3-4 cành cấp 1.
  • Đường kính gốc ghép cách mặt bầu 10cm tối thiểu là 0.8cm
  • Đường kính cành ghép tối thiểu 0,7cm

Một lưu ý thêm về việc chọn cành chiết là nên chọn những cành bánh tẻ có độ tuôi không quá già. Điều này giúp cành chiết giữ được những đặc tính tốt nhất của cây mẹ cũng những có sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn sau chiết. Cây giống phải là cây đầu dòng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cụ thể.
Có thể sử dụng các giống bười khác tại địa phương hoặc có thể sử dụng các cây thuộc chi cam, chanh khác, chẳng hạn như cây ngũ quả, cây cam,….

Về mắt ghép:

Sử dụng mắt ghép sạch bệnh lưu giữ trong các nhà lưới tránh nhiệt độ cao, hoặc độ ẩm vượt ngưỡng cho phép. Cành lấy mắt ghép là các cành nghiêng khoảng giữa thân, , tránh việc dung cành ghép tại vị trí tán hoặc mọc vượt hẳn ra ngoài tán hoặc sát gốc quá
Cách này giúp bạn đỡ tốn kém về chi phí đi mua cây ngũ quả bên ngoài mà lại tự chủ và có thêm niềm vui cuộc sống cho mình