Là một loài cây quan trọng, mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, phật thủ được nhiều gia đình yêu thích dùng để bày trong nhà và hay trên bàn thờ cạnh mâm ngũ quả đầy màu sắc với ngụ ý ước mong một năm đầy tài lộc, thịnh vượng và bình an.

Quả phật thủ có hình dạng đặc biệt giống với bàn tay của Phật, che chở bảo vệ cho gia đình.Ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, trong đông y, phật thủ là một trong những loại thuốc quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của con người. Nếu biết cách sử dụng, kết với liều lượng hợp lí sẽ làm cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, chống hao nhược cơ thể.
Theo nhiều nhà nghiên cứu có uy tín, trong phật thủ có tinh dầu và chất flavonoit gọi là hesperidin rất hữu ích để điều trị ho và đau dạ dày.
Để làm thuốc chữa đau dạ dày, người ta thường sử dụng quả chin chứ không phải các quả còn xanh hay gần chin. Phật thủ sau khi hái về được thái dọc thành từng miếng mỏng và phơi khô. Mỗi ngày người bệnh sử dụng từ 4 - 8g cùi quả phơi khô, sắc uống, làm trà thuốc hoặc lấy vỏ quả ngâm rượu uống. Sau một thời gian, bệnh có chiều hướng thuyên giảm và dần dần có thể khỏi hẳn.
Để chữa bệnh ho kéo dài có nhiều đờm, viêm phế quản mãn tính có rất nhiều bài thuốc. Nếu bạn không có thời gian làm cầu kì, bạn có thể nhai cả cùi và vỏ quả phật thủ, nuốt lấy nước. Nếu có thời gian và tỉ mỉ hơn, bạn có thể sử dụng phương thuốc sau: dùng phật thủ khô 6g, bán hạ chế với nước gừng 6g. Cho các vị vào ấm, sắc với 400ml nước cho tới khi còn 250ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu cảm thấy khó uống, bạn nên them vào đó một chút đường
Cây Phật thủ cảnh bonsai từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong ngôi nhà của mỗi gia đình. Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, không thể thiếu được loài cây ấn tượng và bắt mắt này. Không chỉ vậy, các quả phật thủ còn được tận dụng như một loài thuốc quý. Chính vì thế, không quá khó hiểu khi loài cây này được yêu thích đến vậy.