Nhờ nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, anh Dương Thanh Thao ở thôn Nội, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) đã thành công với mô hình nuôi chim trĩ đỏ, mở ra hướng làm giàu mới.

Trước đây, anh Thao từng làm nghề ấp nở gia cầm giống, nuôi chim bồ câu. Trong lần truy cập mạng Internet để tìm hiểu kinh nghiệm nuôi chim, anh tình cờ đọc được một số tài liệu viết về nuôi chim trĩ đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nảy ra ý định đưa con vật này về nuôi. Anh đi thăm nhiều trang trại nuôi chim trĩ đỏ ở Hà Nội, Thái Nguyên để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thị trường tiêu thụ. Sau khi tích luỹ được kỹ thuật chăn nuôi, năm 2011, anh đầu tư 30 triệu đồng xây dựng 2 dãy chuồng trong vườn và mua 150 con chim giống, 200 quả trứng về ấp nở. Mỗi dãy chuồng được chia làm nhiều ngăn nhỏ, che lưới sắt xung quanh, gác một số cành cây cho chim đậu, nền đổ cát để tránh ẩm ướt. Mỗi ngăn anh thả 25-30 con.

Ban đầu, nhiều người cho rằng anh khó có thể thành công bởi trong vùng chưa thấy ai nuôi loài chim này. Thế nhưng, với quyết tâm cao, anh mua thêm sách hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chim trĩ đỏ để áp dụng vào thực tế.

Mỗi khi gặp khó khăn, anh điện thoại hỏi kinh nghiệm các chủ trang trại đã nuôi chim thành công. Sau 7-8 tháng nuôi, đàn chim bắt đầu đẻ trứng, mỗi tháng được 100-150 quả. Toàn bộ trứng được đưa vào máy ấp nở thành chim con, anh giữ lại một phần để nuôi chim thương phẩm, còn lại bán giống. Với cách nuôi gối lứa, lúc nào trang trại của gia đình anh cũng có 300 con chim trĩ đỏ, trong đó gần một nửa là chim bố mẹ.

Theo anh Thao, nuôi chim trĩ không khó, tương tự nuôi gà, chỉ có giai đoạn mới nở cần úm giữ ấm và cho ăn đủ dinh dưỡng để chim không bị chết vì lạnh. Do đó, anh luôn cho chim non ăn đủ cám công nghiệp trong vòng 30 ngày đầu kết hợp cho uống thuốc phòng bệnh và thuốc bổ để tăng sức đề kháng.

Thời kỳ chim trưởng thành thì ăn thóc, cám tổng hợp, cám ngô, rau các loại và tăng khẩu phần khi đẻ. Anh Thao cho biết: "Chim trĩ có sức đề kháng khá tốt tuy nhiên để hạn chế dịch bệnh, tôi tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho chim, thường xuyên dọn sạch chuồng trại, phun hoá chất tiêu độc khử trùng. Vào ngày mưa bão, nhiệt độ xuống thấp thì thắp đèn sưởi giữ ấm".

Thịt chim trĩ được đánh giá là bổ dưỡng, giàu prô-tê-in, vi-ta-min, can-xi, sắt nên tiêu thụ khá thuận lợi. Hiện nay, chim thương phẩm có giá 300 nghìn đồng/kg, chim giống 50 nghìn đồng/con. Năm 2012, gia đình anh bán 150 con chim trĩ đỏ thương phẩm và gần 1.000 con chim giống, thu lãi 70 triệu đồng. Ba tháng đầu năm, anh thu được 15 triệu đồng nhờ bán chim giống. Năm nay, anh sẽ xây thêm 4 ô chuồng để tăng đàn chim bố mẹ và thương phẩm lên 500 con.