Với diện tích 1 ha đất canh tác cây rau màu, nhờ nhanh nhạy trong việc chuyển đổi cây trồng mà gia đình chị Lê Thị Hương ở đội 3, xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) đã có lãi 300 triệu đồng mỗi năm từ cây bí xanh.

Nhà chị nằm ngay mặt ngõ xóm và trước nhà là khu vườn bí xanh rộng ngút tầm mắt. Thấy chúng tôi gọi, chị từ trong vườn bí đi ra, chân tay cũng còn đang lấm lem bùn đất. Mời chúng tôi chén nước và trò chuyện chị tâm sự: “Năm nay gia đình chuyển đổi sang trồng cây bí xanh, cho thu nhập cao hơn so với trước đây trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau (mía, dưa hấu, bí đỏ…) cho thu nhập chỉ khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Theo chị Hương, trồng cây bí xanh cũng đơn giản và dễ trồng, chỉ cần lên luống cao khoảng 15 – 20cm và khoảng cách trồng giữa các cây từ 40 – 50cm và sau khi cây lên cao chú ý đến sâu xanh và dệp phá hoại. Chủ yếu là bón phân chuồng và thêm chút phân hóa học để bón thúc nên cũng không tốn nhiều phân bón như các loại cây khác.

Ưu điểm của bí leo dàn là cho quả thẳng, dài, mẫu mã quả đẹp bán được giá, năng suất cao gấp nhiều lần bí bò và thương lái rất ưa chuộng, chính vì vậy sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ.

Theo nhẩm tính của chị Hương, thì tiền đầu tư cho 1 ha bí xanh từ giàn leo, lưới, phân chuồng cũng xấp xỉ gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên đầu ra của bí xanh năm nay cũng khá ổn định mà lại còn được giá.

"Giống bí xanh có thể trồng để bò dưới mặt đất nhưng hiệu quả không cao, mẫu mã quả không đẹp thường bị cong keo và năng suất kém hiệu quả. Còn nếu đầu tư giàn thì tốn nhiều tiền đầu tư chi phí ban đầu nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần trong năm". Chị Hương nói.

Vườn bí gia đình nhà chị Lê Thị Hương thu hoạch lần này là lần thứ 3 trong năm được khoảng 22 tấn, hiện tại với giá bán trung bình 9.000 đồng/1kg, ước tính chị thu khoảng 200 triệu. Đặc biệt, vào mỗi dịp thu hoạch lại có thương lái ở các nơi như Hà Nội, Nam Định đánh xe đến tận vườn thu mua sản phẩm.

Dẫn chúng tôi ra vườn tận mắt chứng kiến vườn bí rộng 1 ha sai trĩu quả mới thấy hết được sự cần cù, chịu khó của chị. Chị Hương chia sẻ: “Nhà ít người, chồng thì đi làm thợ xây, còn việc trồng trọt một tay tôi đảm nhiệm. Vào những lúc tưới nước, bón phân hay thu hoạch một mình không làm xuể tôi lại thuê từ 5-10 nhân công làm cùng, năm nay thời tiết ủng hộ nên bí đậu trái nhiều và sai quả. So với các cây màu khác thì cây bí xanh năm nay cao gấp nhiều lần. Nhìn vào khu vườn, chị Hương phấn khởi và khoe nếu thu hoạch hết cả năm gia đình cũng thu được 60 tấn quả"./.