Tuy lệnh nghiêm cấm các hình thức xả thải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản tại vùng vịnh Nha Trang đã được ban hành cách đây 2 năm, nhưng cho đến nay, hình thức thả bẫy nhử tôm hùm trái phép vẫn còn tồn tại khá phổ biến. Việc kiên quyết xử lý tình trạng này đã được UBND TP. Nha Trang đưa vào kế hoạch hàng năm. Tuy nhiên, vốn ít, thu nhập ổn định đang biến nghề bẫy nhử tôm hùm trên vịnh Nha Trang thành lựa chọn hàng đầu cho không ít hộ ngư dân.

Vịnh Nha Trang, với diện tích trên 500 km2 có hầu hết các hệ sinh thái điển hình, quý hiếm của vùng biển nhiệt đới và nhiều danh lam thắng cảnh phục vụ cho du lịch và vui chơi giải trí trên biển. Một trong những vịnh đẹp được thế giới công nhận này được quy hoạch dành riêng để phục vụ du lịch biển và các dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao trên biển. Chính vì vậy, mọi hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên Vịnh Nha Trang đều bị nghiêm cấm.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, không quá khó để phát hiện ra “hệ thống” bẫy nhử tôm hùm giăng kín, trải đều từ vùng biển thuộc phường Vĩnh Trường cho đến xã Vĩnh Lương và các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên. Hình thức phổ biến nhất là các cục san hô chết được đục lỗ, ghép thành từng khối, dùng dây treo lơ lửng giữa biển thông qua hệ thống phao. Mỗi con tôm hùm con dính bẫy mang về cho ngư dân hàng trăm ngàn đồng. Ngày may mắn có thể kiếm hàng triệu đồng từ việc bẫy nhử tôm hùm con.

Dù vậy, hoạt động bẫy nhử tôm hùm lại đi ngược với chủ trương chỉ phục vụ du lịch của Vịnh Nha Trang. Hệ thống bẫy nhử không chỉ ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn lợi thủy sản, mà còn gây mất cảnh quan, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trong khu vực Vịnh Nha Trang và gây cản trở đến các hoạt động của tàu bè, ca nô phục vụ du lịch.

Trước thực trạng đó, UBND TP. Nha Trang hàng năm đều dành một khoảng thời gian, lực lượng và kinh phí không nhỏ nhằm dẹp bỏ tình trạng này. Mới đây, tổ công tác liên ngành được UBND TP. Nha Trang thành lập với nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực thủy sản được thành lập, trong đó tập trung truy quét và xử lý các trường hợp thả bẫy nhử tôm hùm trên Vịnh Nha Trang.

Cái khó của quá trình xử lý, theo một thành viên trong tổ liên ngành đó là giải quyết dứt điểm. Bởi cũng giống như hình thức lấn chiếm lòng lề đường, mỗi khi các lực lượng ra quân truy quét, hoạt động bẫy nhử tôm hùm trên Vịnh Nha Trang có lắng xuống. Nhưng sau đó lại “đâu vào đấy”. Nhất là khi các hình thức đánh bắt xa bờ gặp nhiều khó khăn, hoạt động nuôi trồng điêu đứng vì dịch bệnh, không ít ngư dân đã chuyển sang nghề bẫy nhử tôm hùm. Đây là nghề không cần quá nhiều vốn, chỉ với 10 đến 20 triệu đồng là đã có thể hành nghề. Mà lại mang về lợi nhuận đáng kể, nhất là vào mùa tôm hùm sinh sản, tôm hùm con dồi dào.

Theo kế hoạch, tổ công tác liên ngành TP. Nha Trang gồm 21 người từ các thành viên như: ban quản lý vịnh Nha Trang, công an, thanh niên xung kích, quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, đồn biên phòng, UBND các xã phường… sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý các hình thức đánh bắt, nuôi trồng hải sản trên Vịnh Nha Trang, trong đó tập trung xử lý các trường hợp thả bẫy nhử tôm hùm. Từ nay cho đến hết tháng 8-2013, Tổ công tác liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất mỗi tháng 4 lần từ vùng biển núi Hòn Ông (Phước Đồng) cho đến Vịnh Bình Cang, Đầm Nha Phu (Vĩnh Lương), phạm vi từ bờ biển ra 3km, các khu vực vùng nước các đảo thuộc phường Vĩnh Nguyên. Sau đợt cao điểm, Tổ công tác liên ngành tiếp tục duy trì kiểm tra 2 lần mỗi tháng cho đến hết năm 2013.

Được biết, song song với quá trình kiểm tra xử lý, các cơ quan chức năng TP. Nha Trang cũng tập trung tuyên truyền cho các ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và có các hình thức hỗ trợ dành cho các hộ dân chủ động chuyển đổi ngành nghề.