Trại heo của ông Võ Hữu Thời ở xã Lộc An (huyện Long Thành - Đồng Nai) phải giảm đàn, nuôi bằng cám trộn để hạ giá thành.

Hiện nay, giá heo hơi các thương lái mua tại các trại của Đồng Nai chỉ còn 36 - 37 ngàn đồng/kg, giảm 3 - 4 ngàn đồng/kg so với cách đây 1 tuần. Tại các hộ nuôi nhỏ lẻ, heo không đẹp và trọng lượng trên 100 kg, thương lái chỉ mua với giá 34 - 35 ngàn đồng/kg.

Trong khi đó, theo các chủ trang trại, giá thành chăn nuôi heo đã lên đến khoảng 41 - 43 ngàn đồng/kg. Với giá heo như hiện tại, nếu có heo xuất chuồng, người chăn nuôi chịu thua lỗ từ 500 - 900 ngàn đồng/tạ heo hơi.

Được biết, hơn 1 năm nay, giá heo hơi luôn nằm dưới giá thành, khiến người chăn nuôi trong tỉnh chịu thua lỗ lớn. Hiện nhiều trại đã chuyển qua nuôi heo bằng cám trộn để giảm chi phí, nhằm duy trì đàn heo qua cơn khủng hoảng về giá.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai, do giá heo giảm mạnh trong một thời gian dài, khiến nhiều hộ thua lỗ phải giảm đàn. Thực tế, tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh hiện đã giảm khoảng 3%.