Khi nghề nuôi chim yến phát triển ở một số địa phương như Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bình Định, TP Hồ Chí Minh và Tiền Giang... thì trong mấy năm gần đây, ở Lâm Đồng cũng đã xuất hiện vài chục hộ dân đầu tư nuôi loại chim “hái ra tiền” này. Nhưng, trong thời gian gần đây, hiện tượng chim yến bị chết hàng loạt đang là nỗi lo chung cho cả cộng đồng.

Thực tế ở Lâm Đồng, trong số khoảng 30 hộ dân đầu tư nuôi chim yến ở TP Bảo Lộc, Đạ Huoai, Bảo Lâm…, mới có khoảng 10 hộ có thu nhập, nhưng chưa đáng kể. Những hộ nuôi chim yến đã có thu nhập, phần lớn tập trung ở TP Bảo Lộc và thị trấn Đạ M’ri (huyện Đạ Huoai). Chim yến là một loài chim sống tự nhiên, chúng có thể đi xa hàng chục, thậm chí hàng trăm km để kiếm ăn. Do vậy, nuôi chim yến chủ yếu phải dùng đến biện pháp “dẫn dụ” (dùng máy phát tín hiệu để gọi chim yến về làm tổ). Nuôi yến nếu “thời vận” đến, yến về làm tổ nhiều, thì hiệu quả kinh tế rất cao (khoảng 35 - 40 triệu đồng/1 kg tổ yến thương phẩm). Cũng vì thế, ở Lâm Đồng đã có người dám bỏ tiền tỉ để xây nhà “dẫn dụ” yến.

Hiện nay, dịch cúm H5N1 đã tấn công một số đàn chim yến ở các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hoà và mới đây là ở Tiền Giang. Vì vậy, nghề nuôi yến đang “tiềm ẩn” một nỗi lo chung cho cả cộng đồng. Điều này, đã khiến các chủ nuôi yến và nhiều người dân ở TP Bảo Lộc, huyện Đạ Huoai và xã Lộc Thành (Bảo Lâm) không khỏi bàng hoàng, lo sợ. Chính vì chim yến là loài chim có đường bay xa, nên mỗi khi chim mắc bệnh thì nguy cơ lây nhiễm đến nơi khác là rất cao.

Việc chim yến bị bệnh còn đáng lo ở chỗ, hiện nay phần lớn các gia đình nuôi chim yến ở TP Bảo Lộc, Đạ Huoai và Bảo Lâm cũng đồng thời sống, sinh hoạt trong ngôi nhà đó. Trường hợp, nhà nuôi yến tách biệt với nhà ở, nhưng khi chim mắc bệnh thì cũng là “mối nguy” lớn so với các loại gia cầm khác. Bởi, chim yến rất khó có thể áp dụng các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh. Anh Ngô Văn Tèo, nuôi yến ở xã Lộc Thành (Bảo Lâm), cho biết: “Khi nghe thông tin chim yến chết hàng loạt do cúm H5N1 tôi rất lo sợ. Song, nuôi chim yến thì phải dùng máy phát âm thanh để “dẫn dụ” gọi yến. Hơn nữa, nhà nuôi yến của tôi mới làm, chim về ở còn ít. Nếu tắt máy phát âm chim sẽ bỏ đi hết. Do vậy, dù rất lo ngại nhưng tôi cũng phải gọi yến về!”.

Không những các hộ nuôi yến lo sợ, mà người dân sống cạnh đó cũng rất sợ khi chim mắc bệnh sẽ nhanh chóng lây qua người. Bà Hoàng Thị Dung, một người dân ở thị trấn Đạ M’ri (Đạ Huoai), cho biết: “Cạnh nhà tôi có tới 5 gia đình nuôi chim yến. Thấy họ đầu tư làm ăn kinh tế tôi cũng mừng. Nhưng từ khi có thông tin yến có nguy cơ mắc bệnh H5N1, không chỉ tôi mà nhiều người dân ở đây rất lo sợ bệnh cúm sẽ lây lan từ chim yến qua người!”.

Hiện nay, việc nuôi chim yến ở các địa phương nói trên còn mang tính tự phát, chưa có sự quản lý của các ngành chức năng. Vì vậy, việc quản lý các hộ nuôi yến còn gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là vấn đề phòng dịch bệnh cho chim yến. Trước mắt, để đề phòng hiểm hoạ dịch bệnh có thể phát sinh và lây lan từ các địa điểm nuôi yến, biện pháp cần thực hiện là tiến hành ngay việc giám sát các nhà nuôi yến. Những người có trách nhiệm phải thường xuyên lấy mẫu chim yến sống, tổ yến và phân yến tại tất cả hộ nuôi và tiến hành xét nghiệm để phát hiện kịp thời nếu có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, tại các nhà nuôi yến phải thực hiện thường xuyên việc tiêu độc, khử trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan ra bên ngoài. Đồng thời, các hộ nuôi yến cần theo dõi đàn chim ở nhà mình, nếu phát hiện chim mắc bệnh phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về lâu dài, cần tiến hành quy hoạch phát triển việc nuôi chim yến ở xa khu dân cư, không được nuôi ở những khu đông dân cư như hiện nay. Việc làm nhà vừa nuôi chim yến ở tầng trên, vừa để con người sinh sống ở bên dưới như hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất nguy hiểm cho con người, nếu khi có dịch bệnh xảy ra.