Những năm 2005-2006, kiểng lá nổi đình nổi đám ở thị trường trong và ngoài nước với những cái tên như kim phát tài, hòn ngọc viễn đông, cau kiểng… Do vốn đầu tư khá cao nên những hộ khá giả, có nhiều đất sản xuất mới đủ điều kiện làm kiểng lá. Còn những năm gần đây, kiểng lá "nóng" trở lại nhưng được hiểu là kiểng lấy lá, dùng điểm xuyến trong nghệ thuật trang trí, cắm hoa, nên người ít đất sản xuất có thể tham gia. Kiểng lá đang được xem là cây trồng để thoát nghèo ở tỉnh Bến Tre.

Anh Nguyễn Văn Kim ở xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú và anh Đặng Văn Thanh ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách đều bắt đầu đến với kiểng lá bằng sự tình cờ trong lần đến thăm người thân ở TP HCM. Khi đó, nhu cầu lá kiểng cho kết hoa tại các chợ hoa kiểng ở TP HCM tăng cao. Anh Kim bắt đầu với kiểng lá từ năm 2001, anh Thanh thì khởi nghiệp từ năm 2003 và đến nay, mô hình trồng kiểng lấy lá phát triển rất nhanh ở cả vùng nước ngọt Chợ Lách và vùng nước mặn Thạnh Phú. Hơn 10 năm với kiểng lá, vườn nhà anh Kim có gần 10 giống kiểng lá mà đa số là loại cây sống lâu năm và chịu hạn tốt như thiên tuế, kim thủy tùng, trầu bà, thủy trúc, đinh lăng… Gia đình anh còn đầu tư hẳn vựa kiểng lá ở chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP HCM).

Không gói gọn ở một số giống phù hợp vùng đất nhiễm phèn như Thạnh Phú, kiểng lá ở Chợ Lách đa dạng hơn nhiều với hàng chục loại kiểng như: phát tài, trúc bách hợp, trúc đóm, trúc xanh, đinh lăng, dạ lan thanh, nguyệt quế, ngũ gia bì, cọ, thiên điểu… đang được trồng để lấy lá. Theo anh Đặng Văn Thanh ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, giờ kiểng lá không phải riêng mình anh trồng mà lan rộng ở nhiều xã của huyện và một số huyện khác trong tỉnh. Doanh nghiệp tư nhân Thanh Lá Nghệ Thuật do anh Thanh làm chủ đang là đầu mối thu mua và phân phối kiểng lá lớn nhất Chợ Lách. Thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp trải khắp cả nước, nhiều nhất là TP HCM, Huế, Hà Nội và thông qua trung gian, anh còn xuất các sản phẩm này sang một số nước. Thị trường lá kiểng đang rất lớn và có xu hướng phát triển. Hiện tại, doanh nghiệp của anh Thanh và thương lái địa phương phải thu mua thêm từ các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang và TP Cần Thơ. Anh Thanh cho biết đến thời điểm này thì nguồn cung lá kiểng đang thấp hơn cầu, nên nhiều hộ dân trồng kiểng tập trung mở rộng diện tích một số loại kiểng lấy lá.

Theo những người trồng kiểng lá với 500m2 có thể trồng được 3.500 bịch cây kiểng, chi phí đầu tư ban đầu bình quân 4.000 đồng/bịch và phân bón 50.000 đồng/tháng, mỗi tháng có thể thu được 2,5 triệu đồng là mô hình lý tưởng để người nghèo tiếp cận. Thời gian qua, thông qua Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn tỉnh Bến Tre, do Quỹ quốc tế Phát triển nông nghiệp (IFAD) tài trợ, nhiều nông hộ được hỗ trợ đầu tư từ khâu sản xuất đến thị trường đầu ra sản phẩm. Ngoài việc tổ chức thành lập nhóm hợp tác, tập huấn kỹ thuật chăm sóc kiểng lá, Dự án còn hỗ trợ những hộ nghèo cây giống theo hình thức hợp tác công tư. Tháng 5-2012 đã có một nhóm đầu tiên ở xã Long Thới triển khai mô hình này với 15 hộ tham gia (14 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo), mỗi hộ được hỗ trợ 500 cây giống trúc đốm và 285 cây giống trúc bách hợp. Doanh nghiệp tư nhân Thanh Lá Nghệ Thuật hỗ trợ về kỹ thuật chăm sóc, trồng, thu hoạch. Tính đến thời điểm này thì thời gian chưa đủ dài để các hộ tham gia mô hình này thoát nghèo, nhưng mức thu nhập và tích lũy bằng việc nhân giống, mở rộng diện tích thì mục tiêu thoát nghèo sẽ đạt được vào một ngày không xa. Bởi theo các ngành hữu quan, kiểng lá có thể trồng được ở nhiều vùng đất khác nhau, trồng trong bịch, trồng xen dưới vườn cây, không cần nhiều đất, vốn đầu tư vừa phải. Vì vậy, nếu được tổ chức sản xuất tốt thì đây là mô hình thoát nghèo khả quan.