Mấy năm gần đây, cuộc sống và làm ăn của người dân xã Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) khởi sắc nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cụ thể chuyển từ các cây trồng khác chuyển sang trồng hoa chất lượng cao.

Quy hoạch vùng chuyên canh hoa

Ông Bùi Xuân Hòa-Phó Chủ tịch xã Tây Tựu cho biết: Xã có tổng diện tích tự nhiên là 5,32km2, với dân số 15.000 người (2.600 hộ), diện tích đất canh tác nông nghiệp 354ha. Xã có 3 thôn, hình thành 3 hợp tác xã nông nghiệp Tây Tựu 1, Tây Tựu 2 và Tây Tựu 3.

Những năm về trước, các hợp tác xã ở Tây Tựu hoạt động theo mô hình hợp tác xã toàn dân, chuyên sản xuất rau màu như cà chua, dưa lê, rau cải, rau thơm... đan xen cấy lúa nên thu nhập của người dân nơi đây rất thấp. Từ khi thực hiện chương trình phát triển kinh tế huyện Từ Liêm, xã Tây Tựu được quy hoạch là vùng chuyên sản xuất hoa và đầu tư phát triển trọng điểm của thành phố, hoạt động kinh tế của xã bắt đầu có những đổi thay rõ nét.

Ban đầu, trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân Tây Tựu mới chỉ biết sản xuất một số loại hoa truyền thống như hồng, cúc, thược dược, violet... theo kinh nghiệm và dựa vào nguồn vốn gia đình là chính. Được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đầu tư thực hiện mô hình trồng hoa chất lượng cao, kịp thời được vay vốn từ nguồn Quỹ Khuyến nông thành phố, đến nay nghề trồng hoa đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất với thu nhập đạt 10-12 triệu đồng/sào/năm, 300-500 triệu đồng/ha/năm.

Gia đình ông Nguyễn Văn Suốt là hộ nổi tiếng vì trồng trên 1.000m2 hoa ly thành công trong xã. Đặc tính của hoa ly rất khó trồng, phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu thời tiết nên thời gian đầu gia đình ông khá lúng túng. Có thời điểm, hoa sinh trưởng và phát triển kém, thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Nhờ tích cực tham gia các lớp tập huấn về áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc do Trung tâm Khuyến nông thành phố, Trạm Khuyến nông Từ Liêm tổ chức, đến nay hoa ly gia đình ông ít bị sâu bệnh gây hại, phát triển tốt, thân cây khỏe, nụ to, mỗi cây cho 5- 6 bông...

Ông Suốt khẳng định, mô hình trồng hoa ly của gia đình đến thời điểm này có thể nói là đã thành công, thu nhập bình quân đầu người khoảng 50 triệu đồng/năm, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho gần 10 lao động địa phương với mức lương từ 2-3 triệu đồng/người/tháng.

Mong được tiếp thu nhiều kiến thức mới

Hiện nay, hoa Tây Tựu không chỉ cung cấp cho các thị trường lân cận, phía Bắc, phía Nam mà còn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Nhiều hộ dân ở Tây Tựu trước đây thu nhập chính chủ yếu từ cây lúa, chỉ đủ ăn, nhưng giờ đây hầu như hộ nào cũng xây được nhà ở mới rộng rãi, khang trang với đủ tiện nghi nhờ chuyển đổi sang nghề trồng hoa, cây cảnh. Ông Lê Văn Việt- Chủ tịch UBND xã Tây Tựu cho biết thêm: Là địa phương với sản phẩm hoa tươi nổi tiếng nên UBND xã thường xuyên phối hợp Trung tâm Khuyến nông thành phố, Trạm Khuyến nông huyện cũng như các trung tâm hoa, cây cảnh thành phố tổ chức các mô hình chuyển giao KHKT từ trồng, chăm sóc đến cách bảo quản để đảm bảo cây hoa phát triển cao nhất, chất lượng tốt nhất...

Ông Bùi Xuân Hòa kiến nghị các cấp tiếp tục đầu tư các dự án, mô hình hoa chất lượng cao trên địa bàn Tây Tựu, đầu tư cơ sở vật chất như đường giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi... Ngoài tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới về giống, công nghệ sản xuất tiên tiến, người trồng hoa Tây Tựu rất mong sớm được tham gia các buổi hội thảo, xúc tiến thương mại, các chương trình tham quan học tập trong và ngoài nước nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức KHKT, công nghệ mới cho nông dân vùng trồng hoa.