Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khuyến khích nông dân trong vùng áp dụng phương pháp sử dụng túi yếm khí để trữ lúa giống, vì bảo đảm chất lượng, tỷ lệ nảy mầm cao. Cách bảo quản rất đơn giản: Sau khi thu hoạch lúa, phơi sấy khô đúng thời gian, nông dân nên dùng túi nhựa PE (còn gọi là túi ni lông yếm khí) có kích cỡ bằng các bao phân bón (loại 50 kg, đang được bán phổ biến trên thị trường) để đựng lúa giống.

Qua thực nghiệm tại Viện lúa ĐBSCL và trong hàng trăm hộ nông dân tại Cần Thơ cho thấy: sau thời gian trữ 9 tháng, hạt lúa giống vẫn còn nguyên màu như lúc mới thu hoạch, sâu mọt trong túi nhựa PE giảm gần như không còn, chỉ có vài con sâu hoặc mọt trong 1kg hạt giống. Hạt nảy mầm trên 90%, mầm khỏe, mọc nhanh, tăng trưởng đồng đều (trữ lúa giống trong các bao đựng phân bón, lu, khạp... như trước đây thì số sâu mọt có trên 700 con/1kg hạt giống). Được như vậy là nhờ miệng bao PE trữ lúa giống được cột chặt, hạn chế đến mức thấp nhất sự trao đổi không khí trong và ngoài túi làm cho độ ẩm hạt lúa đựng trong đó không thay đổi, trong khi đó độ ẩm trong bao (đựng phân bón) mà nông dân sử dụng lâu nay để trữ lúa giống tăng 30% sau 6 tháng mùa mưa. Ngoài ra, lúa đựng trong bao PE vẫn "hô hấp" bình thường, nhưng lượng oxy giảm dần đến mức cạn kiệt (có tác dụng làm côn trùng không sống được) và lượng khí CO2 càng gia tăng do hạt giống phóng thích năng lượng (giúp hạn chế sự phát triển các loài nấm mốc gây hại hạt giống).

Thành công này giúp nông dân có thể bảo quản lúa giống vụ đông xuân để sử dụng cho vụ hè thu và các vụ khác trong năm, vì lúa giống vụ đông xuân có chất lượng tốt nhất.