Ngày 25/12/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Chỉ thị số 01/2012/CT-UBND về quản lý nghề bẫy bắt tôm hùm con tại vùng biển của tỉnh. Theo đó, từ tháng 3 đến tháng 9, cấm hoàn toàn việc đặt bẫy khai thác tôm hùm con trên toàn vùng biển.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm phát triển, cùng với đó là tôm hùm con có giá, do nhu cầu trong và ngoài tỉnh đòi hỏi cao. Nhiều ngư dân làm nghề này có thu nhập khá trong những tháng biển vụ bấc. Từ đây, nghề bẫy bắt tôm hùm con (nhiều vùng như Vĩnh Hảo - Tuy Phong gọi là nghề giũ đùm) hoạt động khá sôi động. Tôm hùm con sau khi đánh bắt, thường được bán ra các tỉnh miền Trung với giá từ 160.000 - 200.000 đồng/con. Vì vậy, nhiều tuyến biển chỉ cách bờ khoảng từ 10 - 15m là có hàng chục đường dây mắc lưới bẫy tôm hùm con. Các đường dây này được đặt san sát nhau với nhiều phao nổi trên biển, bên dưới là những đùm lưới để ấu trùng, tôm con nở ra và sống bám vào đây; khiến cho các tàu thuyền khi ra vào bờ rất dễ mắc lưới, gây khó cho việc phục vụ neo đậu tàu thuyền, giao thông, du lịch bị phủ đầy phao nổi của lưới bẫy bắt tôm hùm con. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn giao thông trên biển và tạo không gian thông thoáng cho các môn thể thao dưới nước… không để ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi thủy sản của vùng biển Bình Thuận; tăng giá trị con tôm hùm nếu được để sống, phát triển trong môi trường tự nhiên, việc đặt vấn đề theo tinh thần chỉ thị của UBND tỉnh được dư luận đồng tình.

Tuy vẫn còn rất nhiều bẫy lưới của ngư dân chưa được tháo dỡ, nhưng có thể thấy, TP Phan Thiết ra quân kiểm tra, xử lý vấn đề này có hiệu quả. Ngay từ buổi sáng ngày 12/3, tổ kiểm tra đã thu giữ nhiều đường dây lưới được mắc gần bờ biển Đồi Dương. Khi tổ kiểm tra kéo lưới, một số ngư dân có đặt lưới bẫy bắt tôm hùm con mới bắt đầu ùa ra gỡ đường dây lưới.

Ngành kinh tế TP. Phan Thiết cho biết: Từ nay cho đến hết tháng 9/2013, Tổ kiểm tra liên ngành của TP Phan Thiết sẽ luân phiên ra quân kiểm tra hoạt động bẫy bắt tôm hùm con tại các vùng biển từ Mũi Né đến Tiến Thành. Trong thời gian này, nếu ngư dân vẫn còn đặt bẫy thì sẽ bị tịch thu ngư lưới cụ theo quy định. Nhờ đó, hiện nay dọc theo ven biển Phan Thiết đã được thông thoáng, trả lại sự trong sạch với vẻ đẹp vốn có của tuyến biển ven bờ.

Trái lại, ven tuyến bờ biển Tuy Phong dây lưới thả đùm bắt tôm hùm con ngày càng dày đặc hơn. Từ ven bờ biển Phước Thể đến Liên Hương, Bình Thạnh, Gành Rái (Chí Công) nhiều đoạn giăng kín ven bờ biển như đoạn gần cửa biển Liên Hương hướng về Bình Thạnh nơi buổi sáng có hàng ngàn người đi tắm biển mà không có chỗ trống để bơi. Người dân rất than phiền nhất là trước lệnh cấm của tỉnh nhưng chính quyền ở đây chưa thấy ra tay.