Bộ Thương mại Mỹ lại tăng thêm mức thuế chống bán phá giá cá tra vốn đã rất cao trong POR8

DOC quyết đinh tăng thêm 0,23 USD/pao thuế chống bán phá giá cá tra trong POR8 vì cho rằng đã có sai sót trong tính toán của họ.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa sửa lại mức thuế chống bán giá đối với các nhà xuất khẩu cá tra sang Mỹ. Theo đó, DOC sẽ tăng thuế đối với hầu hết các doanh nghiệp bị đơn sau khi phát hiện những sai sót trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8).

Hầu hết các công ty bị đơn trong POR8 đều bị tăng mức thuế chống bán phá giá từ 0,77 USD/kg (0,35 USD/pao) lên 1,29 USD/pao (0,58 USD/pao), tăng khoảng 65% so với mức thuế ban đầu. Tuy nhiên, mức thuế của công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn được giữ nguyên ở 0,19 USD/kg (0,08 USD/pao) và của công ty Cổ phần Việt An (Anvifish) tăng từ 1,34 USD/kg (0,60 USD/pao) lên 2,39 USD/kg (1,08 USD/pao).

Sự thay đổi này đưa ra sau kết quả POR8 vào tháng 3 vừa qua với mức thuế công bố tăng cao đột ngột, khiến mức thuế hồi tố tăng đối với hầu hết các nhà xuất khẩu. Nguyên nhân chủ yếu là do DOC đã thay đổi nước thay thế từ Bănglađét sang Inđônêxia để so sánh yếu tố chi phí đầu vào.

DOC cho biết mức thuế chống bán phá giá được sửa lại sau khi có góp ý của bên thứ 3 về sai sót của bộ này trong POR8, DOC đưa ra những lý do không cố ý trong việc : dán nhầm định mức sử dụng cá tra nguyên con của Anvifish; tính toán nhầm tiêu thụ nhiên liệu diesel của Docifish; và đưa doanh số hàng bán bị trả lại vào quá trình tính toán biên độ phá giá của các công ty Anvifish và Vĩnh Hoàn.”

Có 8 công ty được miễn xem xét hành chính vì đã có những thỏa thuận trước đó với Hiệp hội chủ trại nuôi cá nheo Mỹ (CFA). Các công ty này được hưởng mức thuế từ 0-0,03 USD/kg do không phải là bị đơn trong POR8.

Để không có tên trong danh sách bị đơn, các công ty này phải trả tiền trực tiếp cho CFA với số tiền ước tính bằng khoảng 2% giá trị nhập khẩu trong POR8. Tuy nhiên, theo một số báo cáo, CFA đang yêu cầu các công ty trả một lượng tiền lớn hơn rất nhiều trong POR9 sắp tới nếu muốn được miễn xem xét hành chính, với lý giải vì mức thuế trung bình đă tăng đáng kể.