Thời gian gần đây, ngư dân các xã Quảng Đông, Quảng Phú (Quảng Trạch - Quảng Bình) đã trúng mùa sứa biển. Bình quân mỗi thuyền thu từ 30 đến 35 triệu đồng/tháng. Đây được xem là nghề mới của ngư dân, dễ khai thác, ít tốn kinh phí nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Một sáng đầu tháng 5, chúng tôi có mặt tại bờ biển Quảng Đông. Tuy đã vào cuối mùa khai thác sứa, nhưng mới sáng sớm trên bờ biển đã tấp nập người, xe chờ sẵn để vận chuyển loại hải sản này. Khi những con thuyền nối đuôi nhau về bến sau một đêm khai thác sứa, bà con ngư dân nhanh chóng gánh những giỏ đầy ắp sứa vào bờ.

Khuôn mặt rạng rỡ, vừa chất hàng lên xe, ngư dân Nguyễn Văn Cảnh (thôn 19 tháng 5, xã Quảng Đông) vừa nói to trong tiếng vỗ ào ào của sóng biển: Ngày xưa, giá trị của loại hải sản này chưa có nhiều người biết nên khi mùa sứa vào vụ không có ai khai thác, sứa cứ mặc nhiên chết hàng loạt rồi tấp vào bờ hôi thối. Nhưng hai năm trở lại đây, khi thương lái các nơi về thu mua thì nghề khai thác sứa mới thực sự hình thành. Mùa sứa năm trước không được như năm nay, có thể do chưa hiểu rõ ngư trường cũng như vừa mới làm vụ đầu tiên nên sản lượng khai thác ít và hiệu quả thấp. Năm nay ngư dân thực sự được mùa sứa.

Mùa sứa trên vùng biển Quảng Đông bắt đầu từ khoảng tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, sang đến tháng 4 âm lịch coi như đã vào cuối vụ. Nghề khai thác sứa chỉ đi trong thời gian ngắn, buổi chiều ra khơi thì sáng hôm sau đã cập bến, ngư trường chủ yếu ở vùng biển Quảng Bình cách bờ khoảng 10 đến 12 hải lý. Các ngư dân ở đây cho biết, lúc cao điểm có tới hơn có 30 tàu, thuyền của hai xã Quảng Đông và Quảng Phú chuyên khai thác sứa.

Sau khi khai thác về bến, các thương lái đã chờ sẵn để nhập hàng. Với giá bán 30 nghìn đồng/con sứa, trung bình mỗi ngày một thuyền của ngư dân có thể đánh bắt từ 200 - 300 con sứa, sau khi trừ mọi chi phí, thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/ngày. Trong một tháng các ngư dân ra khơi khai thác sứa khoảng 15 đến 17 ngày. Sứa sau khi được các thương lái mua tại bến sẽ vận chuyển về nhà máy chế biến sứa để xuất đi nơi khác. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại số lượng sứa của ngư dân xã Quảng Đông và Quảng Phú khai thác được đều được thương lái thu mua về nhập lại cho một chủ vựa lớn ở cảng Gianh, sau đó được chuyển ra Hải Phòng chế biến thành hải sản cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Chị Nguyễn Thị Hải Lý, thương lái chuyên thu mua sứa cho biết: Vào mùa sứa, mỗi ngày chị thu mua từ 5 đến 7 xe tải sứa. Theo chị Lý, so với một đêm lênh đênh trên biển để đánh bắt cá thì sứa đem lại hiệu quả cao hơn cho ngư dân.

Vào khoảng tầm 8 đến 9 giờ sáng, khi những chuyến xe của thương lái “ăn hàng” xong rời bến, cũng là thời điểm kết thúc một ngày làm việc của ngư dân khai thác sứa. Mồ hôi ướt đầm trên lưng áo, những ngư dân vội vã ra về, để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, trước khi tiếp tục chuẩn bị cho chuyến ra khơi lúc chiều tối.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết, nghề khai thác sứa chưa được chính quyền địa phương xem là một nghề có tính ổn định của ngư dân, vì thời gian khai thác ngắn. Quá trình khai thác sứa biển cũng rất bấp bênh, lúc thì sứa có rất nhiều, lúc lại không thấy đâu, vì thế đây chỉ là nghề khai thác có tính mùa vụ tạm thời