Là địa phương có nhiều ao, đầm, bãi bồi ven biển v.v... thời gian qua, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) rất quan tâm hỗ trợ người nông dân phát triển nuôi trồng thuỷ sản. Trong đó, sản xuất thành công giống tôm sú sạch bệnh là một trong những việc làm hiệu quả, góp phần không nhỏ giúp bà con nâng cao sản lượng tôm thu hoạch hàng năm...

Hiện tại, Công ty TNHH Minh Hàn là một trong những đơn vị đi đầu trong sản xuất và cung ứng giống tôm sú sạch bệnh, không chỉ cho TX Quảng Yên mà là cả tỉnh Quảng Ninh nói chung. Theo ông Trần Minh Hàn, Giám đốc Công ty TNHH Minh Hàn, nhiều năm trở lại đây, diện tích nuôi trồng tôm sú ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao; trong khi đó nguồn tôm giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng lại rất khan hiếm. Đa phần người dân đều phải tìm mua tại những vùng chuyên sản xuất giống thuỷ sản ở các tỉnh, thành khác trong nước, như Đà Nẵng, Nha Trang, Ninh Thuận… Hơn thế nữa, dù hầu hết tôm giống mua về đều được giới thiệu là sạch bệnh, phát triển tốt và đã qua kiểm dịch, nhưng đến khi nuôi thì tỷ lệ sống rất thấp, dễ mắc dịch bệnh… Nhận thấy như vậy, cuối năm 2011, từ trang trại nhỏ chuyên ươm các loại giống thuỷ sản, ông Trần Minh Hàn đã quyết định nâng cấp lên thành Công ty TNHH Minh Hàn chuyên sản xuất các loại giống thuỷ sản; trong đó, tôm sú sạch bệnh được đầu tư với quy mô lớn nhất. Ông Hàn tâm sự: “Thành lập trang trại từ năm 2004 nhưng đến năm 2008, tôi mới bắt tay vào làm mô hình sản xuất thử giống tôm sú. Tuy nhiên, những cái khó ban đầu như thiếu cơ sở hạ tầng, kinh nghiệm cũng như trang thiết bị không đồng bộ nên kết quả không như mong muốn. Mãi đến năm 2010, việc sản xuất giống tôm sú mới dần có được những hiệu quả bước đầu, chất lượng giống đảm bảo, tỷ lệ sống cao hơn, thời gian thu hoạch rút ngắn hơn, sinh trưởng tốt, ít dịch bệnh… Từ thành công này, tôi quyết định mở rộng quy mô và thành lập công ty với mong muốn giúp người dân có thể mua được con giống đạt chuẩn ngay tại địa phương”.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty TNHH Minh Hàn đã đầu tư xây dựng đồng bộ trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng với diện tích 23.000 m2 trên địa bàn xã Hoàng Tân. Bên cạnh đó, để sản xuất được giống tôm sú có chất lượng, đảm bảo sạch bệnh, Công ty thường xuyên mời cán bộ chuyên ngành của Chi cục kiểm dịch về kiểm tra vào từng giai đoạn, từ lúc mua tôm sinh sản về nuôi cho đến tận khi bán tôm giống ra thị trường. Năm 2012, từ 59 cặp tôm sú sinh sản, Công ty đã nhân giống và sản xuất được hơn 60 triệu con tôm giống. Ông Hàn nói: “Tôm giống được coi là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại trong nghề nuôi tôm. Bởi nếu nguồn giống tốt thì tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm 30%, nhưng đối với nguồn giống trôi nổi, không đảm bảo chất lượng thì con số này có thể lên tới 70%, thậm chí còn cao hơn. Trước nay, người nuôi tôm thường mua tôm giống trôi nổi vì nó rẻ hơn, nhưng từ khi Công ty chúng tôi có nguồn giống thì mọi người đều đăng ký mua, vì vừa đảm bảo chất lượng mà giá cả do không phải qua khâu vận chuyển xa nên cũng không cao hơn…”.

Hiện tại, tôm giống của Công ty ông Hàn chỉ bán ra thị trường với giá 400.000 đồng, thậm chí còn rẻ hơn gần một nửa so với mua từ các tỉnh phía Nam. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo đúng quy trình, tôm giống của Công ty TNHH Minh Hàn luôn được đánh giá là sản phẩm có chất lượng tốt, đặc biệt là đảm bảo sạch bệnh. Chính vì thế, thời gian qua, bên cạnh việc cung ứng cho các chủ đầm tôm ở TX Quảng Yên, Công ty còn xuất bán cho nhiều địa phương khác trong tỉnh như Cẩm Phả, Tiên Yên… Anh Lê Văn Chuyên (thôn 2, xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên), một khách hàng mua tôm giống của Công ty, cho biết: “Kể từ khi bắt đầu nghề nuôi tôm đến nay, vụ tôm năm vừa rồi là mùa tôm gia đình chúng tôi thu hoạch được nhiều nhất. Mấy năm trước, do mua phải giống tôm không đảm bảo nên đầm tôm gia đình tôi xảy ra dịch thường xuyên nên cũng chẳng thu về được là bao. Thế nhưng, năm 2012, chúng tôi mua 5 vạn con giống của Công ty Minh Hàn thì tỉ lệ sống đạt khá cao. Chính vì thế, sau khi trừ chi phí, gia đình còn thu về được khoảng tầm 30 - 50 triệu đồng/vụ”.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, Công ty đã cung cấp 62,58 triệu con tôm sú cho 143 hộ trên địa bàn và bán ra ngoài thị trường 20,48 triệu con. Nhờ có nguồn cung ứng tôm giống đảm bảo chất lượng, an toàn và sạch bệnh, sản lượng tôm sú thu hoạch được trong thời gian qua đã tăng lên đáng kể.