Những năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã xác định phát triển nuôi thủy sản là hướng đi quan trọng nhằm khai thác lợi thế, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp bền vững. Khai thác tiềm năng thủy sản còn thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo việc làm mới cho khu vực nông thôn.

Đến thăm gia đình ông Lý Văn Sìn, thôn Làng Kim 1, xã Quang Kim (Bát Xát), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cơ ngơi khang trang. Trong ngôi nhà mới xây, ông Sìn phấn khởi cho hay: Năm 2001, gia đình chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả sang đào ao thả cá với diện tích mặt nước 1.500 m2, chủ yếu nuôi cá rô, cá trắm, cá trôi. Vừa nuôi, vừa học hỏi và mở rộng sản xuất, đến nay, ông đã thành thạo các khâu từ vệ sinh ao nuôi, đến chăm sóc, phòng bệnh cho cá. Hiện, mỗi năm gia đình ông thu hoạch trung bình 1,5 - 2 tấn cá, thu nhập trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, ông Sìn còn xây bể nuôi ếch giống, ếch thương phẩm đem lại nguồn thu trên 30 triệu đồng/năm.

Cùng với gia đình ông Sìn, trên địa bàn xã Quang Kim hiện có 80 hộ đang sinh sống chủ yếu bằng nguồn thu nhập từ nuôi thủy sản. Diện tích mặt nước nuôi thủy sản của toàn xã hiện đã lên đến 65 ha. Chính quyền cơ sở khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao, nuôi cá nếu đảm bảo đủ điều kiện về nguồn nước. Ông Vàng Văn Phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết: Trước đây, đồng bào trồng lúa, ngô chỉ cho thu nhập 25 - 30 triệu đồng/ha/năm, thì nay nuôi thủy sản cho nguồn thu tăng gấp 3 - 4 lần.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay, ngoài việc nuôi các loại như cá trắm, cá chép, cá rô phi đơn tính, người dân các địa phương đã mạnh dạn đầu tư nuôi một số loài cá đặc sản có giá trị kinh tế cao như cá lăng chấm, cá nước lạnh. Tính đến cuối năm 2012, diện tích mặt nước nuôi thủy sản của toàn tỉnh là 1.749 ha, sản lượng đạt 3.226 tấn. Cá nước lạnh đã có mức tăng khá nhất, năm 2005 sản lượng mới đạt 5 tấn nhưng đến nay đã là 150 tấn. Nhằm đáp ứng về nhu cầu con giống trên thị trường, hiện, tỉnh đã phát triển 5 trại giống thuỷ sản cấp I. Các trại giống đang sản xuất, ương nuôi chủ yếu các giống cá truyền thống như trắm, chép, trôi, mè và các loại giống thủy sản đặc thù như cá lăng chấm, trắm đen, cá bỗng với sản lượng đạt khoảng 18 triệu con giống/năm. Với quy mô này, ngoài việc cung ứng cho các địa phương trong tỉnh, các trại giống đã mở rộng thị trường tới nhiều tỉnh trong khu vực.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Sáng, Giám đốc Trung tâm Thủy sản tỉnh cho biết: Chương trình phát triển thủy sản là một trong những nội dung của Đề án “Nâng cao sản xuất nông nghiệp, hàng hoá giai đoạn 2011 - 2015”. Mục tiêu phấn đấu của ngành là nâng tỷ trọng thủy sản trong cơ cấu kinh tế ngành nông, lâm nghiệp đạt 4,5% - 6,5% trong những năm tới. Tổng sản lượng thủy sản đến năm 2015 là 5.025 tấn, trong đó, cá nước lạnh đạt 520 tấn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh. Về hiệu quả kinh tế, mục tiêu đưa ra đến năm 2015 là tổng giá trị sản xuất đạt 260 tỷ đồng/năm.

Trong thời gian tới, ngành thủy sản sẽ tập trung xây dựng và củng cố thương hiệu thủy sản đặc sản nhằm nâng cao giá trị sản xuất. Bên cạnh đó khai thác tối đa tiềm năng tự nhiên để thủy sản có vai trò quan trọng hơn trong kinh tế nông nghiệp, tạo thêm việc làm mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.