Kinh tế trang trại tại nhiều địa phương ở Lào Cai đã và đang góp phần không nhỏ vào việc nâng cao sản lượng của ngành nông nghiệp, phát triển chăn nuôi hàng hóa, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài tỉnh. Trong đó, huyện Bảo Thắng được coi là vùng “đất lành” để kinh tế trang trại hình thành, nhân rộng và sản xuất hiệu quả.

Bảo Thắng có nhiều loại hình kinh tế trang trại được hình thành trong nhiều lĩnh vực. Từ năm 2008, toàn huyện Bảo Thắng có 200 trang trại được chứng nhận, trong đó trang trại tổng hợp là 129, trang trại chăn nuôi là 21, có 23 trang trại nông - lâm nghiệp, 15 trang trại lâm nghiệp và 2 trang trại thủy sản. Tại đây, hàng chục nghìn tấn thịt, hàng trăm nghìn quả trứng gia cầm được xuất ra thị trường mỗi năm. Hiện nay, theo tiêu chí mới về trang trại, Bảo Thắng đã thẩm định được 26 mô hình trang trại đạt chuẩn, chủ yếu là trang trại chăn nuôi và con số này tiếp tục được nhân lên trong thời gian tới.

Xã Xuân Quang là địa bàn có nhiều trang trại (đạt tiêu chí mới) nhất tại Bảo Thắng với 6 trang trại chăn nuôi tập trung ở các thôn Làng Bạc, thôn Làng Bông, thôn Thái Vô và Nậm Dù, tổng giá trị sản lượng hằng năm đạt cao: trên 3 tỷ đồng mỗi năm. Tại những địa bàn khác như thị trấn Phố Lu, xã Xuân Giao, Sơn Hà... cũng có không ít những mô hình trang trại đạt chuẩn.

Điển hình trong số đó là mô hình trang trại của gia đình ông Phạm Văn Hình, thôn Hùng Xuân 1, xã Xuân Giao. Trên diện tích trên 27.000 m2, gia đình ông Hình sử dụng 360 m2 làm chuồng trại chăn nuôi 200 con lợn thịt, 11 con lợn nái và 3 con lợn nái rừng. Diện tích còn lại, ông Hình kết hợp nuôi thủy sản và trồng cây lương thực, cây lâm nghiệp. Mỗi năm giá trị sản lượng hàng hóa nông, lâm sản của gia đình ông đạt trên 1 tỷ đồng.

Không xuất phát từ kinh nghiệm chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng con đường đến với kinh tế trang trại của gia đình anh Nguyễn Tài Tú, chị Lê Thị Điểm tại xã Gia Phú lại khá hiệu quả. Năm 2011, gia đình anh Tú đăng ký làm xã viên Hợp tác xã Quý Hiền, nhờ số vốn đầu tư của hợp tác xã và một phần vốn của gia đình, hiện trang trại chăn nuôi của anh Tú có quy mô khá lớn. Trong diện tích chuồng trại hơn 1.000 m2, gia đình anh Tú nuôi 500 con lợn thịt mỗi lứa, chăn nuôi trên 500 con gà thịt. Kinh nghiệm sản xuất được anh Tú chịu khó trau dồi qua những lớp tập huấn tại xã và những thông tin trên truyền hình, sách báo, học hỏi ở những mô hình trang trại khác và đúc kết từ quá trình lao động của mình. Giá trị sản lượng hàng hóa hằng năm của gia đình anh chị đạt gần 7 tỷ đồng, riêng với gà công nghiệp, mỗi lứa, trang trại thu lãi khoảng 50 - 70 triệu đồng. Để hạn chế nguồn dịch bệnh, trang trại thường trực 2 nhân công thuê hằng ngày làm vệ sinh chuồng trại, những người ra, vào trang trại đều phải tuân thủ các điều kiện vệ sinh khắt khe.

Vấn đề đặt ra hiện nay là những trang trại đã đạt chuẩn theo tiêu chí mới tại Bảo Thắng cần tiếp tục hoàn thiện việc đăng ký đề án bảo vệ môi trường, nâng cấp chuồng trại. Trong khi đó, các dự án, chương trình hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế trang trại tại Bảo Thắng đang được thực hiện khá hiệu quả. Đáng kể như trong năm 2011, huyện Bảo Thắng đã hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở chăn nuôi lợn và gia cầm quy mô lớn phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, 15 cơ sở nuôi lợn được hỗ trợ 150 triệu đồng, 2 cơ sở lợn giống được hỗ trợ 60 triệu đồng, 20 cơ sở gia cầm được hỗ trợ 200 triệu đồng. Năm 2012, Chương trình hỗ trợ nuôi lợn nái đã áp dụng cho 14 hộ chăn nuôi, mỗi hộ được hưởng 500 nghìn đồng/đầu lợn nái và 10 triệu đồng sửa chữa chồng trại với tổng kinh phí là 201 triệu đồng.

Ông Bùi Đức Vũ, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Kinh tế trang trại đã góp phần lớn thay đổi diện mạo nông thôn tại Bảo Thắng, giúp nhiều hộ dân làm giàu và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm tại nông thôn, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển. Song, người chăn nuôi tại Bảo Thắng vẫn đang gặp những khó khăn như thiếu nguồn vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, tình hình giá bán sản phẩm trên thị trường bấp bênh cũng đang là mối lo ngại của nhiều hộ chăn nuôi.

Kinh tế trang trại tại Bảo Thắng đang có những hướng đi tích cực. Đó là việc nâng cao trình độ kỹ thuật trong chăn nuôi, nâng cao chất và lượng sản phẩm, thay đổi phương thức sản xuất, thay thế thói quen sản xuất manh mún sang sản xuất hàng hóa chất lượng cao, quy mô lớn. Việc chủ động sản xuất con giống tại địa phương đã góp phần giảm dịch bệnh trong quá trình vận chuyển, lưu thông. Công tác đảm bảo các điều kiện phòng bệnh, vệ sinh thú ý, kiểm soát dịch bệnh luôn được cơ quan chuyên môn coi trọng. Trong những năm gần đây, Bảo Thắng không có thiệt hại lớn về dịch bệnh, đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ thú y viên cơ sở và khuyến nông viên đã nắm bắt tình hình nhằm khoanh vùng, khống chế dịch bệnh hiệu quả.

Kinh tế trang trại tiếp tục hứa hẹn là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế ngành nông nghiệp và khu vực nông thôn huyện Bảo Thắng.