Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, những năm gần đây, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa bằng các biện pháp luân canh, xen canh tăng vụ nhằm cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập người dân trên địa bàn, trong đó có trồng rau màu theo hướng an toàn.

Gia đình ông Trần Văn Khiêm là thành viên của câu lạc bộ trồng rau màu theo hướng an toàn ấp 1, có 20 năm kinh nghiệm trồng rau. Ngoài nguồn thu nhập từ hơn 8 công lúa, với 350m2 đất trồng rau xung quanh nhà, sau khi trừ chi phí mỗi tháng ông cũng thu về khoảng 1,5 triệu đồng. Ông Khiêm cho biết: “Lâu nay, bà con ở vùng này có truyền thống trồng rau màu, khi được tập huấn khoa học kỹ thuật nên cũng dễ áp dụng. Hầu hết bà con đều nắm bắt và áp dụng được từ khâu làm đất, bón phân, đến việc sử dụng thuốc đúng cách nên cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, so với cách làm truyền thống thì việc sản xuất theo hướng an toàn tiết giảm được khoảng 10% chi phí”. Với mỗi loại rau trung bình từ 20 - 30 ngày là có thể thu hoạch. Tuy nhiên, để đảm bảo thu nhập và tiện cho việc chăm sóc và tránh cảnh dội chợ, ông Khiêm luân phiên trồng giữa các luống nên ngày nào cũng cho thu hoạch. Cứ thế xoay vòng, trung bình mỗi năm ông thu hoạch khoảng 10 tấn rau các loại để cung ứng cho thị trường.

Bà Trần Thị Lùn, ở ấp 1, xã Vĩnh Thuận Tây cũng tận dụng 500m2 đất xung quanh nhà để trồng rau màu. Bà tâm sự: “Từ khi chuyển sang mô hình trồng rau an toàn, vào chính vụ, mỗi ngày gia đình cung cấp cho chợ khoảng 60kg rau các loại, trung bình mỗi năm thu lời trên 30 triệu đồng. Cũng nhờ sản xuất rau màu mà giờ đây gia đình có tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày”. Theo bà Lùn, trước đây khi chưa trồng rau, bà đi làm thuê, làm mướn nhưng cuộc sống không ổn định. Sau khi tìm hiểu và thấy người dân ở gần khu vực trồng rau màu có thu nhập nên quyết định trồng, đặc biệt khi được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, năng suất ngày càng tăng, giúp bà càng hăng say sản xuất.

Hiện nay, các hộ nông dân trong xã khá năng động và linh hoạt lựa chọn cây trồng trong mỗi vụ, mỗi năm phù hợp với nhu cầu thị trường bảo đảm đạt hiệu quả kinh tế cao. Song, diện tích trồng các loại rau màu ở xã còn đan xen và chưa hình thành được những vùng chuyên canh rộng lớn, chuyên trồng rau an toàn. Một phương tiện được coi là góp phần quyết định đến thành công vững chắc của sản xuất rau nói chung và rau an toàn nói riêng, đó là hệ thống nhà lưới thì hầu hết vẫn chưa được đầu tư. Nguyên nhân là do nguồn kinh phí hạn hẹp, chi phí đầu tư cao, trong khi nguồn vốn của người dân có giới hạn. Hơn nữa, đầu ra của nông hộ chủ yếu là cung ứng cho các điểm chợ nên khi cung lớn hơn cầu thì cũng không tránh được cảnh dội chợ ế hàng. Ông Dương Minh Trí, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: Trong thời gian tới, xã sẽ khuyến khích các hộ dân tham gia câu lạc bộ để tiếp tục được hướng dẫn khoa học kỹ thuật. Đồng thời, nhân rộng mô hình có hiệu quả đến địa bàn khác trong xã để giúp bà con tăng thu nhập. Qua đó sẽ bước đầu hình thành mô hình vùng sản xuất rau tập trung lớn, chú trọng các loại rau củ quả ít sâu bệnh và phát triển nhân rộng. Đây sẽ là hướng đi lâu dài mà xã cần đạt được trong quá trình phát triển nông nghiệp.

Câu lạc bộ trồng rau màu theo hướng an toàn tại ấp 1 có 16 thành viên với diện tích đất sản xuất khoảng 1,6ha, thu nhập trung bình hơn 50 triệu đồng/công/năm. Câu lạc bộ chuyên trồng các loại cải xanh, cải ngọt, diếp cá, rau thơm, xà lách,… để cung cấp cho các chợ trên địa bàn tỉnh.