Đó là ông Lê Toái (75 tuổi, thôn Xuân Ninh, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), nguyên là cán bộ kiểm lâm.

Ông Toái cho biết, 1 năm trước, thấy có người bán trứng gà rừng, ông mua về cho gà ri ấp. Chẳng bao lâu, gà rừng con nở và ông phát triển đàn từ đó. Sau khi bán hơn một nửa, hiện nay, đàn gà rừng của ông có hơn 40 con. Theo ông Toái, cùng một lứa, khi gà trống biết gáy (6 tháng), tháng sau gà mái cũng vào tuổi sinh sản. Gà rừng mái thường đẻ trứng ngoài bụi cây, lùm cỏ, ông Toái theo dõi, nhặt trứng về, rồi làm tổ, ép cho gà ri mẹ ấp. Thường mỗi ổ, gà rừng đẻ không quá 10 trứng. Sau 21 ngày, gà con nở. Gà rừng mái có màu lông vằn như gà nhà nhưng vóc dáng nhỏ, gà trưởng thành chỉ nặng dưới 0,6kg. Gà rừng trống có kích thước lớn hơn, gà trưởng thành có thể đạt trọng lượng 1 - 1,1kg. Thịt gà rừng thơm, ngon và ngọt. Giá gà rừng trống 250.000 đồng/con; gà mái 100.000 đồng/con. Thời gian tới, ông Toái dự định sẽ phát triển mạnh đàn gà rừng bằng cách thu mua từ đánh bẫy và nhặt trứng để cho gà ri, gà ta ấp mà không lai tạo với các giống gà nhà khác để khỏi mất đặc điểm riêng của gà rừng.

Theo ông Nguyễn Xuân Tân - Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Xuân Sơn: HND xã đã vận động ông Lê Toái viết sáng kiến kinh nghiệm thuần hóa gà rừng tham gia Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật sắp tới. HND xã sẽ hỗ trợ cải tạo chuồng trại, làm lưới 4 mặt, nuôi khép kín, nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

Được biết, gà rừng thuộc danh mục động vật rừng thông thường, tuy nhiên khi nhân nuôi, phát triển quy mô lớn phải xin phép cơ quan Kiểm lâm.