Trồng mít siêu sớm với vốn ít, lời cao đang được nhiều nông dân xã Bình Phước Xuân (Chợ Mới - An Giang) lựa chọn nhằm chuyển đổi đất sản xuất lúa sang trồng màu và vườn. Từ đó, góp phần nâng cao thu nhập của người dân và đẩy mạnh việc quy hoạch địa phương trở thành vùng chuyên canh đất vườn.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Phước Xuân Lê Quang Diễn cho biết, bên cạnh thế mạnh trồng xoài, nông dân trong xã đang phát triển thêm loại mít siêu sớm, có nguồn gốc từ Thái Lan. Toàn xã có 60 hộ trồng mít siêu sớm, với diện tích khoảng 22 héc-ta. Do mít siêu sớm có một số ưu điểm vượt trội hơn các giống mít nghệ tại địa phương nên được nhiều nông dân ưa chuộng. Ông Trần Văn Sội, ngụ ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân chia sẻ: “Những năm trước đây, 3 công đất vườn nhà tôi chỉ chuyên trồng xoài, nhưng do trồng xoài nặng vốn và nặng công chăm sóc nên tôi đã học hỏi các nông dân ở địa phương khác chuyển sang trồng mít. Về mặt thời gian sinh trưởng, mít siêu sớm phát triển nhanh hơn. Nếu như mít thường, nông dân trồng từ 2 đến 3 năm mới cho ra trái, thì mít siêu sớm trồng từ 6 đến 12 tháng đã có trái liên tục quanh năm. Với chi phí ban đầu đầu tư mua 200 cây giống cộng với chi phí làm liếp, khai rãnh tưới nước khoảng 15 triệu đồng, sau 1 năm ông Sội đã thu lại được nguồn vốn và bắt đầu hưởng lợi.

Để mít siêu sớm cho trái to đều quanh năm và hạn chế bị dịch bệnh, nông dân cũng cần nắm được một số kỹ thuật cơ bản. Anh Nguyễn Thanh Vàng, nông dân ấp Bình Trung, xã Bình Phước Xuân cho hay, do đây là vùng đất cù lao thấp nên khi trồng mít phải lên liếp để bộ rễ cây mít ít bị ngập úng, dễ dẫn đến chết cây. Khi trồng phải canh lượng nước thích hợp để tưới cho cây, bón phân đúng cữ để kích thích cây phát triển cành, tạo khoảng cách giữa các cây đảm bảo cho cây hứng đủ ánh sáng và phát triển cành, lá tươi tốt. Bên cạnh đó, người trồng còn chú ý đến việc phòng và trị bệnh đốm trái, xơ mít đen. Do bệnh sẽ làm cho trái ngưng phát triển và bị thối trái. Ồng Trần Văn Sội chia sẻ: “Ban đầu, thấy mít ra sum suê tôi mừng lắm nhưng trái bị bệnh dẫn đến thất thoát khi thu hoạch. Không nản chí, tôi đi học hỏi kinh nghiệm của các nông dân xã Tấn Mỹ và Mỹ Hiệp, thì mới có cách phòng trừ thích hợp. Sau 5 năm chuyên canh cây mít, giờ đây ông Sội đã tích lũy đủ kinh nghiệm đảm bảo mít siêu sớm có trọng lượng đạt từ 5-10kg một trái, da màu xanh, gai to phẳng lì, bên trong ít xơ, cơm mít ngọt, giòn, có mùi thơm nức khi chín. Do vậy, năm nào vườn nhà tôi cũng được thương lái đến thu mua tận nơi. Năm trước, với 3 công đất trồng mít, tôi thu được 15 tấn, bán với giá 8.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất khoảng 10% doanh thu, tôi đã bỏ túi hơn 100 triệu đồng/năm”.

Trồng mít siêu sớm vốn ít, lời cao, thị trường các tỉnh lân cận và TP. Hồ Chí Minh lại “ăn hàng” mạnh nên nhiều nông dân trong vùng lựa chọn mô hình để phát triển kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Thành Long, ngụ ấp Bình Quới, xã Bình Phước Xuân trần tình: “Trước giờ, tôi chỉ mê trồng lúa nhưng do hiện giờ lúa bị chuột cắn phá nhiều quá, diện tích sản xuất lúa ở địa phương rất manh mún, chỉ còn có 6 héc-ta nên tôi cũng phải chuyển đổi đất sản xuất. Thấy cây mít rất “ngon ăn” nên quyết định trồng tới 500 cây mít, hy vọng chỉ một năm sau là có mức thu nhập ổn định để cải thiện và nâng cao cuộc sống gia đình”.

Việc trồng mít siêu sớm ngoài việc đem lại lợi ích trực tiếp cho các chủ vườn, còn góp phần tạo việc làm cho các lao động nhàn rỗi tại nông thôn, với các công việc như bón phân, chăm sóc vườn, thu hoạch trái, buôn bán vận chuyển mít đến các thị trường trong và ngoài tỉnh.