Trong khi nhiều trang trại chăn nuôi gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng... thì trang trại của anh Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi) ở thôn Chử Sá, xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội vẫn có doanh thu hơn 500 triệu đồng/năm.

Anh Mạnh kể, trước khi đến với nghề nuôi lợn, anh mở xưởng làm gốm sứ tại nhà nhưng kinh doanh không hiệu quả. Bỏ làm gốm, anh đi làm công nhân, nhưng tiền lương cũng chỉ đủ ăn, không tiết kiệm được đồng nào. Sau nhiều năm, anh quyết tâm trở về quê làm nông dân.

Trên mảnh đất của gia đình, anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 40 lợn thịt. “Lúc mới nuôi, tôi gặp không ít khó khăn do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm cũng như giá cả heo trên thị trường luôn lên xuống thất thường. Song, với quyết tâm theo đuổi nghề chăn nuôi, tôi tiếp tục đầu tư mở rộng theo hướng trang trại hàng hóa” - anh Mạnh tâm sự.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, anh Mạnh cho biết đã đầu tư trang trại nuôi lợn khép kín hiện đại với các dãy chuồng riêng biệt sạch sẽ thoáng mát, đảm bảo lợn không bị bệnh, vốn đầu tư vào đây hơn 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về những khó khăn, anh Mạnh kể, năm 2007 khi dịch tai xanh bùng phát, lợn của các hộ trong thôn, trong xã bị chết rất nhiều, nhưng lợn của anh vẫn an toàn. Anh tiết lộ nguyên do là bởi anh rất chịu khó tìm tòi và học hỏi những kiến thức phòng dịch bệnh cho lợn, đồng thời chủ động tiêm vaccin cho lợn.

Nhờ tổ chức chăn nuôi bài bản, trang trại chăn nuôi của anh Mạnh ngày càng phát triển. Đến nay, trang trại có 250 con lợn thương phẩm. Trung bình mỗi năm, anh xuất hơn 20 tấn lợn hơi, đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Về bí quyết thành công trong nghề, anh Mạnh bộc bạch: “Trong chăn nuôi, cùng với áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật, thực hiện nghiêm việc tiêm phòng dịch bệnh cho lợn, thì phải kiên trì, bám trụ với nghề, thất bại không nản”.