Tiêu thụ chậm, giá gà công nghiệp và giá trứng liên tục giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng. Tình trạng trên đang làm người chăn nuôi điêu đứng.

Giá gà thịt, trứng đều giảm

Gia đình anh Hà Văn Phú ở thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa (Ninh Giang - Hải Dương) nuôi gà công nghiệp được 5 năm, có thời điểm nuôi tới 3.000 con. Từ đầu năm 2012 trở lại đây, giá gà công nghiệp liên tục giảm, đến nay thì quá thấp. Anh Phú cho biết: "Đầu tháng 5 vừa qua, tôi bán 1.000 con gà với giá 24 nghìn đồng/kg, tính ra lỗ 20 nghìn đồng/con. Mặc dù giá đã giảm sâu như vậy nhưng việc tiêu thụ lại rất khó khăn. Nếu như trước đây tôi chỉ cần gọi điện cho 2 thương lái lấy trong buổi sáng là hết 1.000 con gà thì bây giờ phải gọi mấy chỗ, chỗ nào cũng nói chỉ bắt vài chục đến 100 con là cùng vì tiêu thụ chậm".

Cùng thôn Ngọc Hòa, anh Nguyễn Bá Sơn cũng đang nuôi 2.000 con gà công nghiệp được 20 ngày tuổi. Anh Sơn than vãn: "Chưa bao giờ chăn nuôi lại khó khăn như hiện nay, giá bán liên tục giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng. Tính từ Tết Quý Tỵ trở lại đây, giá thức ăn chăn nuôi tăng thêm trung bình 8.000 đồng/bao, còn giá bán gia cầm lại giảm từ 15 - 17 nghìn/kg. Vì vậy, trong làng Ngọc Hòa có một số người chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ trống chuồng. Còn những người chăn nuôi lâu năm như chúng tôi vẫn phải bám trụ. Bởi chuồng trại đã đầu tư ra rồi, nếu không nuôi, chuồng sẽ nhanh chóng hư hỏng. Chúng tôi nuôi là còn để giữ các mối hàng". Mặc dù đang phải chịu lỗ vốn nhưng anh Sơn hy vọng đến khi xuất bán, có thể giá gà lại tăng lên thì anh sẽ bù được những thiệt hại trước đây.

Không chỉ người nuôi gà thịt, mà những người nuôi gà công nghiệp lấy trứng cũng đang bị lỗ. Ông Đào Văn Thuyên ở xã Cẩm Đông (Cẩm Giàng) cho biết: "Tôi hiện đang nuôi 1 vạn con gà công nghiệp lấy trứng. Trung bình mỗi ngày tôi thu được khoảng 9.000 quả trứng. Nhưng giá bán hiện nay chỉ còn 1.500 đồng/quả, giảm khoảng 700 đồng/quả so với đầu tháng 3". Trong khi đó, để chi phí cho một con gà đẻ, mỗi ngày ông Thuyên mất 1.700 đồng tiền thức ăn chăn nuôi, điện làm mát... Như vậy, với mỗi con gà đang nuôi trong chuồng, ông Thuyên đang phải chịu lỗ 200 đồng/ngày. Dù lỗ như vậy nhưng ông Thuyên không thể bỏ chuồng. Bởi lẽ để có thể khai thác được trứng thì 1 con gà phải nuôi khoảng 5 tháng, nếu bây giờ thanh lý hết đàn gà, khi muốn tái đàn sẽ mất nhiều thời gian, ngoài ra còn tiền con giống, công chăm sóc cũng khá tốn kém. Thêm vào đó, gà lấy thịt hiện nay còn khó bán thì gà đẻ trứng chắc chắn sẽ không bán được. Anh Nguyễn Văn Tiệp cùng xã Cẩm Đông cho biết: Do giá bán không bù nổi chi phí nên hơn 1 tháng nay tôi đã dừng không chăn nuôi nữa. Với tình hình như hiện nay thì tôi cũng chưa biết khi nào mới có thể tái đàn.

Cung vượt cầu

Tình trạng trên đang diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh, làm cho người chăn nuôi điêu đứng. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay giá gà công nghiệp đã "nhích" lên được một chút, khoảng 26 - 27 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, với giá bán như vậy, người chăn nuôi vẫn lỗ. Để có thể lãi được thì giá gà công nghiệp phải từ 35 nghìn đồng/kg trở lên. Theo ông Nguyễn Văn Tịnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cung đang vượt quá cầu. Tính đến ngày 1/4, toàn tỉnh hiện có 8,5 triệu con gia cầm, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước (số gia cầm tăng chủ yếu ở đàn gà). Sản lượng trứng 4 tháng đầu năm 2013 đạt 63 triệu quả, sản lượng thịt đạt 12,4 nghìn tấn (cả năm 2012 là 16,5 nghìn tấn). Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm đáng kể. Thịt gà công nghiệp là món ăn thường xuyên trong các bữa ăn của công nhân các khu công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình kinh tế chung khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm sản xuất, giảm công nhân, nên lượng tiêu thụ thực phẩm cũng giảm đáng kể. Trước thông tin nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất hiện, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác...