Trời mưa liên tục trong mấy ngày vừa qua đã khiến ruộng lúa hè thu chuẩn bị thu hoạch tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đổ rạp. Máy gặt không thể cắt được lúa sập, còn công cắt lúa bằng tay thì cao ngất ngưỡng, mà không phải kêu lúc nào cũng có do nhiều năm nay bà con nông dân đã quen gặt bằng máy.

Có mặt tại huyện lúa Tân Hiệp (Kiên Giang) vào thời điểm này, đi đâu cũng nghe nông than vắn thở dài vì lúa bị mưa dầm làm đổ rạp, lên mộng ngay trên ruộng. Dù các trạm bơm điện liên tục chạy hết công suất nhưng mặt ruộng lúc nào cũng sâm sấp nước khiến máy gặt không thể hoạt động.

Ông Trần Khiêm Nhượng – nông dân thuê 3 ha đất làm lúa tại ấp Tân An, xã Tân An (Tân Hiệp) – cho biết mấy ngày qua cứ như ngồi trên đống lửa, vừa lo tìm thợ gặp vừa tìm mối để bán lúa tươi.

Theo lời ông Nhượng thì chưa bao giờ người dân làm lúa ở đây gặp cảnh này, lúa sập thúi ngoài ruộng mà không tìm ra thợ gặt. Giá công cắt lên tới 500.000 đ/công (khoảng hơn 1.000m2), mướn máy suốt kéo về đến nhà nữa là ra gần 1 triệu đồng. Nếu cộng cả chi phí, tiền mướn đất (1,3 triệu đ/công) thì vốn đầu tư lên đến hơn 3.000.000 đ/công. Thế nhưng giá lúa lại rớt thê thảm, thương lái chỉ trả chưa tới 3.000 đ/kg (lúa tươi), bán thì lỗ nặng mà giữ lại cũng không kiếm đâu ra lò sấy, đúng là khổ trăm bề.

Trên nhiều cánh đồng dọc các tuyến quốc lộ 80, 61, 63 tình cảnh lúa chín đổ sập ngoài đồng cũng diễn ra tương tự như ở Tân Hiệp. Một số nông dân ít ruộng đành phải huy động cả con, cháu ra gom từng mớ lúa ướt sũng bó lại đem vào bờ dựng cho ráo nước chờ máy đến suốt.

Ông Khưu Quý Để - nông dân thuê 15 ha đất trồng lúa tại xã Nam Thái Sơn (huyện Hòn Đất) – bày tỏ mưa dầm dề suốt cả tuần liền là hiện tượng hồi nào tới giờ tôi mới thấy lần đầu. Lúa ngập nước đổ rạp sát xuống mặt ruộng, gọi công cắt lúa ai cũng hẹn vài ngày nữa mới rảnh vì đồng nào cũng có lúa sập. “Kiểu này chỉ còn có nước bán cho mấy chủ nuôi vịt gỡ gạc ít tiền mua phân, thuốc cho mùa sau” – ông Để than thở.

Ngoài công thu hoạch, nhiều nông dân ở Kiên Giang còn bị thương lái ép giá do lúa bị lên mộng không đảm bảo chất lượng xay xát. Đa phần thương lái chỉ chọn mua lúa được máy gặt đập liên hợp thu hoạch, còn lúa thu hoạch bằng tay thương lái không mua lúa ướt, chỉ mua lúa khô.

Ông Cao Văn Hai - thương lái lúa đến từ Cần Thơ – giải thích do lúa vụ này xay ra bán cho doanh nghiệp mua tạm trữ nên khó lắm, đòi hỏi gạo phải có phẩm chất tốt mới thu mua, chứ lúa đã lên mộng, xay ra gạo bị gãy là bị chê. Vì vậy, chúng tôi chỉ chọn ruộng nào lúa còn đứng, thu hoạch được bằng máy mới thu mua.