1. Bệnh rêu
- Nguyên nhân: Bệnh này do một loại nấm gây ra, nấm này chỉ phát triển ở những con cá bị thương (vết thương do cắn nhau hoặc bị xây sát khi vớt bắt di chuyển sang nơi khác v.v…)

- Triệu chứng: Biểu hiện rõ nét nhất của bệnh này là sự xuất hiện của những mảng trắng trắng giống như rêu, vì vậy gọi là bệnh rêu.

- Điều trị:

+ Đối với bệnh này, ta cần can thiệp kịp thời nếu không cá có thể bị chết nhanh chóng do các mô bị phá hủy.
+ Trước tiên, tẩy sạch nhớt trên thân cá bằng một miếng bông gòn có tẩm Mercurochrome 2%.
+ Kế đến cho cá bệnh vào trong một hồ nước nhỏ có chứa dung dịch Methylene. Liều lượng được coi là thích hợp khi nước có màu xanh thép, màu này sẽ dần biến đi sau đó
+ Ta cũng có thể để cá trong một hồ có chứa nước muối với liều lượng 3g/lít và nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của nước trong hồ cá từ 2 – 3 độ C trong nhiều ngày.

2. Bệnh chấm trắng
- Nguyên nhân: Bệnh do một loại động vật kí sinh chui vào dưới da, vây và mang cá gây ra những chứng rụng biểu bì có thể làm cá chết.

- Điều trị:

+ Ngay lập tức cách ly những con cá bị bệnh này vào trong một hồ nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trong hồ đang nuôi cá từ 3 – 4 độ C.
+ Xử lý nước trong hồ này bằng một loại thuốc diệt khuẩn đặc biệt có bán sẵn trên thị trường hoặc nước có chứa dung dịch Sulfate de Quinine liều lượng 1g cho 100 lít nước. Để cá bị bệnh trong đó cho đến khi các chấm trắng biến mất (3 – 20 ngày).
+ Khử trùng hồ cá bằng dung dịch Methylene. Liều lượng được coi là thích hợp khi nước có màu xanh lơ.
+ Chỉ cho cá trở lại hồ nuôi khi các chấm trắng biến mất.

3. Bệnh táo bón
- Nguyên nhân: Do thích ăn không thích hợp hoặc kém phẩm chất.

- Triệu chứng: Bụng cá sình to và chìm xuống đáy hồ, cá không muốn bơi lội. Bệnh có thể gây biến chứng viêm ruột và làm chết cá.

- Điều trị:
+ Đưa dần nhiệt độ trong hồ lên 24 độ C.
+ Pha muối vào hồ theo liều lượng 5g cho mỗi lít nước. Mỗi ngày 2 lần trong thời gian 2 hoặc 3 ngày.

4. Các bệnh linh tinh khác
Một vài động vật thuộc địch hại kí sinh, vi khuẩn sống lẫn lộn trong thức ăn, thực vật cũng có thể tấn công và gây tổn hại cho cá. Việc chuẩn đoán thường khó khăn đối với người chơi cá tài tử và điều trị không phải lúc nào cung hữu hiệu.