- Việc thuần dưỡng Chích Choè Than bổi không thể gấp gáp được, mà đòi hỏi phải có thời gian, có khi mất khoảng vài tháng, . . . Khi nào con chim dạn dĩ cất được tiếng hót véo von thì lúc đó ta mới yên tâm.

- Vì rằng, con chim khi hót là nó đang căng lửa. Điều đó có nghĩa là nó đã mập mạnh, đã thích nghi được với môi trường sống mới, do ở lâu thì quen chỗ vậy thôi. Nó có tự tin, chịu chấp nhận hoàn cảnh nó đang sống, chịu nhận cho nó đang đứng là lãnh địa riêng của nó thì nó mới bình tĩnh đứng hót.

- Nếu gặp con Chích Choè Than bổi mới mua hay bẫy về nuôi được năm bảy ngày mà đã nghe hót thì không còn gì may mắn cho bằng.

- Con chim này do còn “lửa rừng” nên hăng. Chích choè trong thời căng lửa thì khoé mỏ cũng như trong vòm họng có màu đen thui như mực, nhìn qua là biết liền. Trái lại, những chim đang suy hoặc yếu lửa thì vòm họng trắng bệch. Vì vậy, khi mua Chích Choè Than bổi, người ta thường chọn những con có vòm họng đen mà mua.

- Chính nhờ con chim bổi đang căng lửa mà nó bớt đi phần nào sự sợ hải khi phải sống trong lồng chật hẹp, chung quang lại là nơi xa lạ vắng bóng cây xanh. Từ đó, nó mới sớm chịu ăn bột đậu phộng trộn trứng, thứ thức ăn mới lạ mà từ nhỏ nó chưa hề một lần được nếm. Và thế là nó chịu sống đúng theo ý muốn của chủ nuôi.

- Ta nên lợi dụng sự dạn dĩ này của con chim bổi còn chút “lửa rừng” để tập nó sống dạn dĩ hơn, và cẩn thận tối đa không gây cho chim sự hoảng sợ, để giúp nó quen dần với môi trường sống mới, hoàn toàn khác lạ đối với nó.

- Ai cũng biết rằng nuôi Chích Choè Than bổi lâu ngày cách mấy cũng không được dạn dĩ bằng chim con nuôi lên. Mười con đã hết tám chín, khi thấy người ta lại gần là đã nhảy loạn xạ trong lồng, khiến chim lỗ đầu, gãy lông đuôi đôi khi không tránh khỏi.

- Chim bổi nuôi lâu ngày (thường vài mùa) không ai gọi nó là chim bổi nữa, mà có một tên khác là “chim rừng”. Gọi là chim rừng vì nó đã qua giai đoạn bổi. Như vậy gía trị của nó được nâng cao. Con chim rừng tất nhiên là hót giọng rừng, nhưng nếu chủ nuôi không năng đi dượt thì nó cũng xuống lửa.

- Kể ra có gần chục lý do để con chim rừng xuống lửa, trong đó có lý do không năng cho chim tắm.

- Chích Choè Than bổi khi đã biết ăn bột, nghĩa là đã biết dạn dĩ phần nào thì mỗi ngày nên cho tắm như các chim đã thuần thục khác. Có được “ăn no tắm mát” thì chim mới sung. Đó là chưa nói đến sự tắm táp thường xuyên giúp cho chim mau dạn dĩ với người nuôi, chứ không còn quá nhát như trước.

- Than rừng mà nuôi được sáu bảy mùa trở lên, tuy vẫn chưa được thuần bẳng như chim con nuôi lên, nhưng vẫn có thể nuôi thả được.