Xiêm Phướng là một loài cá đẹp. Hiếm loài cá nước ngọt nào có những đặc tính kỳ lạ và lôi cuốn như vậy, tên khoa học là Betta splendens. Đây là loài cá cảnh có nguồn gốc từ Thailand, được nhập vào nước ta, hiện tại có rất nhiều giống, loài, với nhiều kiểu dáng và màu sắc rất phong phú, đa dạng.

Nắm bắt được đặc tính này, nhiều nhà nuôi cá cảnh đã đầu tư không ít công sức để bảo vệ và duy trì giống nòi của loài cá này bằng cách lai tạo chúng, qua rất nhiều thế hệ để cho ra những loài cá có vây kỳ nhiều màu sắc lộng lẫy, đuôi dài và to như xiêm y của các nàng tiên, hình dáng, màu sắc mới lạ kỳ ảo, không hề có trong thiên nhiên.

Qua các buổi hội thảo và tập huấn cho bà con trên địa bàn phường Trường Thọ, quận Thủ Đức (TP.HCM), một phường có nhiều nhà nuôi và chăm sóc cá cảnh lâu đời với nhiều loài cá cảnh khác nhau. Chủ hộ Nguyễn Trần Hoàng Sơn, ngụ 122/3D KP9, phường Trường Thọ, với qui mô 500 m2 là người thành công với mô hình này. Hệ thống nuôi: bể xi măng, hồ bạt, keo thời gian thực hiện (từ tháng 08/2012 – 05/2013; qui cách giống: kích cỡ (từ 2 – 2,5 cm/con, trọng lượng 2 – 3 g/con); tỷ lệ đực/cái: 1/1; nuôi vỗ và cho sinh sản (nuôi vỗ: 2 tháng, chăm sóc cá sinh sản: 2 – 3 tháng); sử dụng thức ăn: trùn chỉ, ấu trùng muỗi (độ đạm > 40%). Qua thời gian theo dõi; tỷ lệ sống đạt: > 70%, tỷ lệ thành thục và tham gia sinh sản: 60%. Tỷ lệ sống cá con từ giai đoạn cá bột đến cá thươmg phẩm đạt: 70%. Tốc độ phát triển khá, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu hàng hóa.

Theo ý kiến người nuôi: Mô hình sản xuất giống và ương nuôi cá Xiêm Phướng có hiệu quả, phù hợp với kinh tế hộ gia đình đầu tư vốn ít, phù hợp với nông nghiệp đô thị, tận dụng được công nhàn rỗi và thức ăn sẵn có tại địa phương, không cần nhiều đất. Tuy nhiên, để mô hình có thể nhân rộng trong tương lai cần hình thành vùng sản xuất tập trung hoặc gắn kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh ổn định trên địa bàn hoặc các địa phương khác, tìm được đầu ra ổn định nhằm giúp các hộ yên tâm gia tăng sản xuất.