1.Chuẩn bị bể ương.

Bể ương được cọ rửa, tẩy trùng sạch sẽ. Cấp nước vào bể đến gần mép ống nhựa. Bố trí sục khí đều trong bể. Khí điều chỉnh vừa đủ, không quá mạnh hay quá yếu. Đáy bể được phủ lớp cát mịn đã được xử lý và rữa sạch dày 1,5 – 3,0 mm tùy thuộc giai đọan ương nuôi.

2.Quản lý, chăm sóc.

a. Lọc phân loại giống và mật độ ương.

- Sau khoảng thời gian 10 – 15 ngày tiến hành lọc phân loại và chuyển ốc sang ương trong bể mới. Đây là biện pháp kỹ thuật một mặt tạo ra những đàn ốc đồng đều về kích thước, hạn chế hiện tượng cạnh tranh con lớn kìm hãm sự phát triển của con nhỏ mặt khác giúp làm sạch môi trường nuôi.
- Kỹ thuật lọc phân loại ốc: Rút cạn nước bể ương, lọc ốc ra khỏi cát bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp, sau đó phân lọai ốc bằng các rổ (sàng) chuyên dụng các cỡ mắt lưới khác nhau để phân loại. Tiến hành lọc lần thứ nhất đối với ốc 10 – 15 ngày tuổi kể từ lúc xuống đáy. Trước khi lọc, ốc phải cho ốc nhịn ăn, việc lọc ốc phải được tiến hành cẩn thận tránh ốc bị sóc mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Cân tổng số ốc và cân mẫu ốc mỗi lọai để tính số lượng ốc thu được.

b. Quản lý chăm sóc.

- Cho ăn: Thức ăn cho ốc là thịt tôm, ghẹ, nhuyễn thể hai vỏ như hầu, vắc, mực, cá artemia trưởng thành . . . Lượng thức ăn vừa đủ, không dư, cho ăn 2 lần/ ngày. Đối với ốc giai đọan nhỏ 20.000 – 30.000 con/kg thức ăn nên được băm nhỏ, rửa sạch trước khi được rải đều vào trong bể. Rửa sạch giúp hạn chế môi trường nước nuôi bị đục. Lượng thức ăn cung cấp tùy thuộc vào loại thức ăn và giai đọan phát triển của ốc. Ở giai đọan này thường là 200 – 400 gam thịt ngẹ hoặc tôm /lần/100.000 con ốc giống (2 lần mõi ngày). Đối với ốc đã được lọc trọng lượng đạt 15.000 con/kg, thức ăn như hầu, vắc không cần băm nhỏ. Lượng thức ăn tăng dần và được điều chỉnh thường xuyên tùy vào nhu cầu của ốc. Lượng thức ăn khoảng 10 -15 % trọng lượng ốc. Nếu sử dụng ghẹ phế phẩm (ghẹ óp) thì lượng thức ăn có thể lên tới 25% trọng lượng ốc.
- Thay nước và vệ sinh đáy: Thay 100 % nước hàng ngày, kết hợp với cho ăn vừa đủ, vớt sạch thức ăn thừa. Sục rửa cát trong quá trình thay nước 2 ngày/lần bằng vòi nước biển đủ mạnh để làm tung cát lên. Chất bẩn trong cát sẽ được đưa ra ngòai qua dòng nước chảy. Thay tòan bộ cát ở đáy trong mỗi lần lọc phân loại ốc. Sau khi thay nước, nước mới cấp vào thường phải được diệt khuẩn bằng các hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

3.Thu hoạch và vận chuyển ốc giống.

a. Thu hoạch ốc giống.

- Khi ốc giống đạt kích thước từ 15 – 20 mm, trọng lượng 5.000 – 7.000 con/kg thì thu hoạch chuyển ra nuôi thương phẩm trong ao, đăng hoặc lồng trên biển.

- Ốc trước khi thu họach để bán phải cho nhịn ăn 1 ngày (cho nhịn 2 lần ăn). Thu họach ốc được tiến hành hai bước:
+ Bước 1:. Rút cạn nước bể ương, lọc ốc ra khỏi cát bằng lưới có kích thước mắt lưới phù hợp, sau đó phân lọai ốc bằng các rổ (sàng) chuyên dụng các cỡ mắt lưới khác nhau để phân loại. Ốc trên sang đủ kích thước sẽ được xuất bán, ốc dưới sang nhỏ hơn được ương nuôi tiếp và được bán vào lần kế tiếp khi đạt kích thước giống. Cân tổng số ốc và cân mẫu ốc mỗi lọai để tính số lượng ốc thu được.
+ Bước 2: Ốc sau khi lọc lọai bỏ cát thả lại vào bể không có cát đã được cấp nước sạch sục khí đầy đủ, lưu giữ lại trong khoảng thời gian từ 5 – 15 giờ để ốc đảm bảo sạch cát và khỏe lại mới tiến hành vận chuyển bán.

b. Vận chuyển ốc giống.

- Dụng cụ vận chuyển: thùng xốp, tấm mút nhẹ 3 mm cho vận chuyển gần; bao nilon, dây thun, bình ôxy dùng khi vận chuyển xa, đá lạnh.

- Phương pháp vận chuyển: Vận chuyển khô đóng ôxy. Ốc được cho vào túi ni long bơm ôxy cột chặt, rồi xếp vào thùng xốp. Tùy khoảng cách gần xa và nhiệt độ bên ngòai để cho thêm đá lạnh vào trong trước khi đóng kín thùng. Lượng đá cho vào trong thùng xốp lọai 2A (45 x 60 x 45 cm) từ 1 – 2 kg chia làm 2 phần, cho vào túi ni long cột chặt vắt lên miệng thùng. Nhiệt độ thường duy trì tốt nhất 22 – 26 độ C trong suốt quá trình vận chuyển.

- Lượng ốc vận chuyển thường khoảng 8 – 10 kg/thùng. Không nên vận chuyển quá nhiều trên 10 kg/thùng. Có thể dùng bao ni long nhỏ để chia đều ốc ra hoặc mỗi thùng chỉ cần đóng 1 bao nilon lớn.

- Lưu ý: không vận chuyển ở nhiệt độ quá thấp ốc khó hồi phục sau khi vận chuyển. Khi vận chuyển đến nơi, cần mở nắp thùng và để ốc thích nghi dần với nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước, không thả ngay để tránh hiện tượng gây sốc nhiệt cho ốc. Phương pháp này chỉ nên vận chuyển trong khoảng 12 – 15 giờ, nếu vận chuyển lâu hơn nên cho ốc rữa lại bằng nước biển, thay ôxy và bổ sung đá lạnh.

- Vận chuyển gần trong khoảng thời gian vận chuyển 2 – 2,5 giờ: Ốc được bỏ trực tiếp vào thùng xốp 8 – 10 kg/1thùng lọai 2A, thùng xốp đã được đục các lổ nhỏ để thóat nước và giữ ẩm bằng tấm mút nhẹ nhúng nước biển đậy trên mặt, không đậy kín nắp thùng gây thiếu ôxy. Chú ý với cách vận chuyển này, tránh mưa, nắng, tốt nhất nên vận chuyển vào lúc sáng sớm hay chiều mát.